Thursday, 21 February 2013

169 หุ้นใน SAA Consensus

« ลงทุนอย่างไรดี...พันสี่แล้ว | Main | ไซปรัส...ซัดหุ้นป่วน »

ปีนี้ผ่านไปไม่ถึง 2 เดือน ดัชนีหุ้นไทยก็ทะยานพรวดเดียวประมาณ 140 จุดหรือ 10% เศษ ขึ้นแตะระดับ 1,540 จุด
                   หุ้นใหญ่ใน SET 50 หรือไปถึง SET 100 ตัวแรกนั้น คงไม่สร้างความเป็นห่วงให้ผู้เกี่ยวข้องมากนัก เพราะส่วนใหญ่มีพื้นฐานข้อมูลการวิเคราะห์ยืนยันความน่าสนใจในการลงทุนจากนักวิเคราะห์ด้านปัจจัยพื้นฐาน แต่บรรดาหุ้นเล็กจนถึงขนาดกลางบางรายนั้น
ในช่วงเดือนหลังๆ ติดเทอร์โบเร่งความเร็วในการพุ่งขึ้นพร้อมกับมีมูลค่าการซื้อขายเปลี่ยนมือกันชุลมุน

                   โดยเฉพาะหุ้นที่เพิ่งขึ้นตลาดหลายบริษัท เพิ่งกระจายหุ้นแป๊บเดียวจริงๆ ราคากลับพุ่งเป็น 100% ซึ่งไม่ใช่ปรากฎการณ์ที่เกิดเป็นปกติ  และไม่น่าจะเกิดจากการตั้งราคาต่ำกว่ามูลค่ามากๆ โดยความตั้งใจ แต่น่าจะเป็นเพราะบรรยากาศความมั่นใจทำให้นักลงทุนพุ่งเข้าเก็งกำไรหุ้นเล็กถึงกลางในยามที่ตลาดหุ้นคึกคักสุดขีดเท่านั้น
                   นักลงทุนไทยที่เข้าตะลุมบอนหุ้นเล็กถึงกลาง ส่วนใหญ่แล้วก็ไม่รู้หรือไม่ได้เห็นข้อมูลการวิเคราะห์ประเมินมูลค่าทางปัจจัยพื้นฐานอย่างจริงจัง  เนื่องจากบริษัทหลักทรัพย์ที่นักลงทุนแต่ละคนใช้บริการอยู่นั้น ก็มีทีมวิเคราะห์ทางปัจจัยพื้นฐานไม่มากนัก  จึงสามารถวิเคราะห์เจาะลึกหุ้นได้เพียง 60-80 บริษัท จะมีแค่ไม่กี่บริษัทหลักทรัพย์ที่มีบทวิเคราะห์ได้เกิน 100 บริษัท
                   หุ้นในตลาดหลักทรัพย์ไทย  ขณะนี้มีเกือบ 600 บริษัท จึงคิดเป็นสัดส่วนบทวิเคราะห์ที่ บล.สามารถทำให้ลูกค้าได้เพียงนิดเดียว

SAA Consensus ช่วยได้อีก

                      จากความร่วมมือกันของสมาชิกสมาคมนักวิเคราะห์ฯ ตั้งแต่เมื่อ 8 ปีก่อน จึงสามารถรวบรวมบทวิเคราะห์กำไรและมูลค่าหุ้นภายใต้ชื่อ SAA Consensus (SAA ย่อจาก Securities Analysts Association) มานำเสนอให้ผู้ลงทุนได้ดูฟรีทางเว็บไซต์ รวมกันได้ ณ วันล่าสุด ประมาณ 169 หุ้น   โดยมีสมาคมนักวิเคราะห์ฯ เป็นผู้ระดมความคิดพัฒนารูปแบบการนำเสนอข้อมูล   และได้รับการสนับสนุนด้านการเขียนโปรแกรมจากทีม Settrade ของตลาดหลักทรัพย์ฯ
                   นักลงทุน นักข่าว และผู้บริหารการลงทุนที่อยู่ในตลาดมานานส่วนใหญ่จะรู้จักข้อมูลใน SAA Consensus เป็นอย่างดี  แต่เนื่องจากใน 2-3 ปีที่ผ่านมา มีผู้ลงทุนหน้าใหม่จำนวนมากที่เพิ่งเข้ามาลงทุน  จึงอาจยังไม่ทราบว่ามีข้อมูลดีๆ  เหล่านี้ให้ใช้ประกอบการตัดสินใจลงทุน โดยอิงข้อมูลวิเคราะห์ธุรกิจ  ซึ่งน่าจะดีกว่าการหลับตาแทงหุ้นเก็งกำไร
                   การเข้าดูข้อมูลประมาณ 169 หุ้นนี้    สามารถเข้าทางเว็บไซต์ 2 แห่ง คือ www.saa-thai.org ของสมาคมนักวิเคราะห์ฯ หรือทาง www.settrade.com
                   แน่นอนว่า ผมก็ต้องอยากให้เข้าผ่านทางเว็บสมาคมฯ เพื่อจะได้เห็นข่าวกิจกรรมที่น่าสนใจของสมาคมฯ ด้วย  และมองหาคำว่า “SAA Consensus”  ได้โดยง่าย อยู่ทางด้านขวา เลื่อนหน้าลงมาเล็กน้อย
                   นักลงทุนสามารถใส่ชื่อย่อหุ้น ในกรอบที่เขียนคำว่า “ใส่ชื่อย่อหุ้น”  เช่น CPF, PTT เป็นต้น   เมื่อกดคลิ๊กที่คำว่า “GO”  ข้อมูลของหุ้นบริษัทที่ท่านสนใจก็จะไหลพรวดออกมาโชว์ให้เห็นว่า สำนักไหนประมาณการเท่าไร

ผมลองไล่ดูชื่อหุ้นที่มีมูลค่าซื้อขายเยอะๆ ช่วงนี้ส่วนใหญ่ก็จะมีผลวิเคราะห์มูลค่าอยู่ใน SAA Consensus ส่วนหุ้นที่เคยตะลุมบอนกันก่อนหน้านี้จนต้องติดบัญชี Cash Balance เท่าที่ผมดูรายชื่อก็อาจจะมีบทวิเคราะห์อยู่สัก 1 ใน 3 ซึ่งหากนักลงทุนอยากดูผลการวิเคราะห์ประกอบก็นับว่าช่วยได้ส่วนหนึ่ง

รอสักนิด ข้อมูลน่าจะมากขึ้น

                      ทางสมาคมนักวิเคราะห์ฯ ได้ดำเนินการหลายๆ เรื่องที่น่าจะมีผลให้เกิดข้อมูลการวิเคราะห์รวมไปถึงการส่งมาทาง SAA Consensus ให้นักลงทุนได้ดูในวงกว้างขึ้น  สิ่งที่ดำเนินการไปได้แก่
  1. การจัดหลักสูตรพัฒนาบรรดาผู้ช่วยนักวิเคราะห์ให้เรียนรู้ในหลักสูตรนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ที่มีคุณภาพ (เชิงปฏิบัติการ)  31 ชั่วโมง  บวกการส่งบทวิเคราะห์และทำ Presentation เพื่อให้ผู้ทรงคุณวุฒิด้านวิเคราะห์ให้คำแนะนำ  รุ่นแรกเรียนจบไปแล้ว 57 คน เมื่อปลายปี 55

รุ่นต่อไปคาดว่าจะเปิดรับบุคคลทั่วไปที่อยากมาเป็นนักวิเคราะห์ประมาณ พ.ค.56 (ใครสนใจเรียน เตรียมฟังข่าวจากสมาคมนักวิเคราะห์นะครับ)

      2. เมื่อสัปดาห์ก่อนสมาคมเพิ่งทุ่มงบ 2 แสนบาทจัดเลี้ยงขอบคุณบรรดานักวิเคราะห์ผู้ร่วมส่งข้อมูล SAA Consensus รวมถึงส่ง SAA Survey และการระดมความคิดทำงานร่วมกับสมาคมอีก 2-3 เรื่อง

เรามีการมอบของขวัญรางวัลให้ผู้ที่สนับสนุนดีเด่น 20 สำนักวิจัย  รวมทั้งรางวัลจัดทำผลวิเคราะห์หุ้นลงใน SAA Consensus มากที่สุด  ซึ่งก็คือ เอเซีย พลัส
นอกจากนั้น ได้ขอความร่วมมือจากนักวิเคราะห์ให้ Update ตัวเลขการวิเคราะห์โดยเร็ว และทบทวนตัวเลขทุกๆ เดือน  เพื่อให้มีข้อมูลมากที่สุดให้นักลงทุนดู

                   ส่วนทางด้านของสมาคม บล. (ASCO) เอง คุณภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ นายก ASCO ก็ได้แจ้งกับผมว่า ทางบล.ต่างๆ ได้ร่วมลงขันกับ ASCO เพื่อว่าจ้างบริษัทรับทำบทวิเคราะห์ในเบื้องต้นในหุ้นที่อยู่เกิน SET 100 ไปจำนวนหนึ่ง  เพื่อเป็นวัตถุดิบให้บรรดานักวิเคราะห์ นำไปใช้วิเคราะห์ต่อได้สะดวกขึ้น  ในอนาคตนักวิเคราะห์จึงน่าจะผลิตผลวิเคราะห์บริษัทออกมาเพิ่มได้อีกครับ

 


สัมมนาเรื่อง "เจาะลึกเศรษฐกิจและมาตรฐานบัญชีอาเซียน"
+ นับ ชม.ต่อใบอนุญาตผู้ทำบัญชี สำหรับผู้แนะนำการลงทุน/ นักวิเคราะห์ (อยู่ระหว่างขอนับ ชม.)
+ วันที่ 21 มีนาคม 2556 เวลา 8.30-16.45 น. ณ โรงแรมเอส31 ถ.สุขุมวิท 31 มีค่าใช้จ่าย สมาชิก 3,210 บ., บุคคลทั่วไป 3,852 บ.
+ ติดต่อ 02-229-2355-6, 02-229-2329

  

 

 

 


ขอให้โชคดี พบกันใหม่เดือนหน้าครับ

Posted by sombat at 7:59 PM in ฟิตเนสการลงทุน

 

[Trackback URL for this entry]

Comment: green at Tue, 26 Feb 11:43 AM

คนทั่วไปสามารถไปเข้าสัมมนาเพื่อรับความรู้ด้วยได้ป่ะคับ -..-

Comment: วร at Tue, 26 Feb 8:24 PM

สนใจเรียน หลักสูตรนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ที่มีคุณภาพ
จะทราบข่าวได้อย่างไรครับ

Comment: สมบัติ นราวุฒิชัย at Fri, 8 Mar 2:52 PM

1.คนทั่วไปก็มาเข้าสัมนาได้ครับ และถ้าเป็นบุคคลากรของบริษัทที่เป็นสมาชิกของสมาคมนักวิเคราะห์ได้ราคาพิเศษ บางท่านอาจไม่ทราบว่า บริษัทที่ตัวเองทำงานอยู่ก็เป็นสมาชิกอยู่ด้วย ตอนนี้สมาชิกSAAมีทั้ง บล. บลจ. ธนาคาร บริษัทจดทะเบียนหลายสิบแห่ง กบข. ตลท. ประกันชีวิต ประกันภัย มหาลัย

ฝากท่านผู้อ่านเว็บบล็อก ส่งlink ให้เพื่อนๆที่สนใจรับความรู้อย่างลึกซึ้งเทียบเคียงมืออาชีพนักวิเคราะห์ หรือผู้ที่ต้องนับชั่วโมงต่อใบอนุญาตด้านบัญชี ด้านผู้แนะนำการลงทุน( IC )

2หลักสูตรนักวิเคราะห์ที่มีคุณภาพ ตามข่าวได้ที่ www.saa-thai.org หรือโทรมาฝากความสนใจไว้ที่ 02-229-2356 คุณจินดารัตน์ ครับ

Comment: jindarat at Fri, 8 Mar 3:11 PM

ท่านที่สนใจหลักสูตรอบรมของสมาคมนักวิเคราะห์ฯ สามารถติดตามได้ทาง www.saa-thai.org หรือสอบถามไปที่อีเมล info@saa-thai.org หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมกรุณาสอบถามรายละเอียดที่สมาคมฯ โทร. 02 229 2355-6 ได้นะคะ ขอบคุณค่ะ

Your comment:

(not displayed)
Code:
 
 
 

Live Comment Preview:

 
« February »
SunMonTueWedThuFriSat
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728