Thursday, 25 October 2012

โค้งปลายปีที่ตลาดหุ้น

« สลับหน้าล่ากำไรหุ้น | Main | หุ้นเสียวหน้าผา ถลาลงมาให้เลือก »

·       เผลอแพล็บเดียว เลี้ยวเข้าโค้งปลายปี ดัชนีหุ้นไทยไต่กระดึ๊บวนเวียนรอบ 1,300 จุดแล้ว

·       P/E ตลาดหุ้นไทยที่ใช้ E คาดการณ์ของปี 55 ขณะนี้ใกล้ 15 เท่า ปัจจัยบวกหลักๆ ในรอบล่าสุด คือ QE3 ของ fed ตามด้วยการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.)  ของ ธปท 0.25% เหลือ 2.75%

·       อย่างไรก็ตาม ปัจจัยลบของตลาดหุ้นที่อู้งานมานานแล้ว คือภาวะเศรษฐกิจของยุโรปที่อ่อนล้าเต็มที  มีคนว่างงานเต็มเมือง กระทบโยงใยมาถึงตัวเลขส่งออกของไทยและหลายๆ ประเทศ

·        สหรัฐเองก็ยังขลุกขลิกๆ ดีขึ้นไม่ชัด แย่ลงก็ไม่เชิง เศรษฐกิจชะลอลง บริษัทสหรัฐหลายแห่งต้องปรับลดคาดการณ์แนวโน้มการดำเนินงาน  แต่เห็นทางคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) บอกว่า การขยายตัวของการลงทุนทางธุรกิจชะลอตัวภาคที่อยู่อาศัยส่งสัญญาณบางประการที่ดีขึ้น  ส่วนการขยายตัวของการจ้างงานเป็นไปอย่างเชื่องช้า

·       สำนักวิจัยไทยส่วนใหญ่ยังมีทีท่าระมัดระวังสูงต่อเนื่องจากเดือนก่อนและต่างคนต่างเลือกหุ้นเด่นหมวดเด็ดที่เหลือน้อยลงในความเห็นของแต่ละค่าย   และอาจเห็นชื่อหุ้นเด็ดไม่ค่อยตรงกันเท่าใดนัก

·       พูดถึงหุ้นเด่นหมวดเด็ดที่เลือกยากเย็นขึ้นในยามนี้  นึกขึ้นได้ว่าใกล้ถึงงานมหกรรมวิเคราะห์หลักทรัพย์และการลงทุน ภาคพิเศษที่ร่วมจัดอยู่ใน SET in the City 22-25 พ.ย.นี้ที่ ชั้น 5 สยามพารากอน   โดยที่ 2 วันแรก (พฤหัส 22-ศุกร์ 23)  เป็นหน้าที่ของสมาคมนักวิเคราะห์ฯ ระดมวิทยากรมือหนึ่งให้มุมมองที่เวทีด้านในสุด  มี 2 เวทีสัมมนาในงาน SET in the City) งานนี้คงต้องช่วยกันเลือกหุ้นเด่นให้ได้

·       เริ่มบ่ายโมง วันพฤหัสที่ 22 พ.ย.- ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ และคุณไพบูลย์ นลินทรางกูร นายกสมาคมนักวิเคราะห์ฯ  พร้อมด้วยคุณโสภาวดี เลิศมนัสชัย เลขาธิการ กบข.  ปะทะมุมมองลงทุน

·       บ่ายสามวันเดียวกัน ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร, คุณตู่ วรวรรณ ธาราภูมิ CEO บลจ.บัวหลวง, คุณฐิภา นววัฒนทรัพย์ CEO ของ YLG พร้อมกับผมเอง สมบัติ นราวุฒิชัย จะพูดคุยถึงเส้นทางหุ้น ทอง กองทุนในปี 56

·       นอกจากนั้น ช่วงเย็นวันพฤหัสและช่วงวันศุกร์ตลอดวันอีก 5 หัวข้อสัมมนา ก็มีผู้เชี่ยวชาญระดับมือหนึ่งของหัวเรื่องต่างๆ มาสลับกันขึ้นเวที เช่น คุณสุกิจ อุดมศิริกุล และคุณมยุรี (กิมเอ็ง), คุณธนเดช (บล.กรุงศรี), คุณพิชัย (ธนชาต), คุณพงศ์พันธุ์ (บลจ.แอสเซท พลัส) , คุณประภาส ตันพิบูลย์ศักดิ์ (บลจ.  กรุงศรี),คุณถนอมศักดิ์ (พัฒนสิน) คุณวิวัฒน์ (TISCO), คุณเทิดศักดิ์ (ASP), คุณธริศา (KK)

·       รวมถึงผู้บริหารคนดังมาเล่าถึงธุรกิจ Domestic Play คือ คุณธนา เธียรอัจฉริยะ และคุณจิราภรณ์ รุ่งศรีทอง จากเครือแกรมมี่, คุณกิตติ ชีวะเกตุ (UAC) และคุณภาสิต ลี้สกุล (TRC) เป็นต้น

·       จุดเด็ดทุกครั้งในงาน SET in the City และมหกรรมวิเคราะห์ฯ คือ หนังสือคู่มือผู้ลงทุน ที่ระดมบทวิจัยจากมืออาชีพหลายมุมมองทั้งหุ้นเด่นปันผลดี  มุมมองเทคนิค, พื้นฐาน, ทองคำ ฯลฯ  อยู่ในเล่ม ราคาถูกพิเศษ ถือว่าช่วยค่าพิมพ์ เล่มละ 150 บาท ที่บูธสมาคมนักวิเคราะห์ฯ ใกล้เวทีสัมมนา    ในขณะนี้ยังเปิดรับค่ายธุรกิจผู้สนับสนุนการพิมพ์อยู่ สนใจ โทร.02-229-2355 ครับ

·       วกกลับมาที่การลงทุนช่วงโค้งท้ายปลายปี  ดูเหมือนว่าการลดดอกเบี้ยไทยอย่างที่ตลาดส่วนใหญ่ไม่คาดคิด   จะส่งผลบวกต่อธุรกิจในประเทศได้อีกส่วนหนึ่ง  การบริโภครถยนต์ด้วยการกู้เช่าซื้อ  และที่อยู่อาศัยที่ได้ดอกเบี้ยถูกต่อไป  ทำให้หุ้นหมวดธนาคารใหญ่เล็กอยู่ในจอเรดาร์ที่นักวิเคราะห์ นักลงทุนเลือกหาตัวที่น่าสนใจ  บางคนชอบธนาคารใหญ่ บางคนชอบธนาคารเล็กที่หนักเช่าซื้อ   บางสำนักเลี้ยวไปที่บริษัท Non Bank ที่ให้บริการสินเชื่อรายย่อยอื่นๆ

·       ส่วนหมวดที่น่าจะได้ประโยชน์จากกำลังซื้อในประเทศมานานและพักเหนื่อยอยู่พักนึงคือ ธุรกิจสื่อสาร  การประกาศผลประมูล 3G ที่เสร็จสิ้นไปแบบบางคนกังวลว่าอาจไม่เสร็จสิ้นจริง โดยมีค่าประมูลต่ำกว่าที่สำนักวิจัย คาดคิดไว้เล็กน้อย   เท่าที่สังเกตดูราคาหุ้นสะท้อนผลบวกบ้าง 3-5%   หลายคนรู้สึกยังขึ้นไม่หนำใจนัก  ภาพธุรกิจระยะยาวน่าจะดีขึ้นอีกมากครับ

·       ภาพตลาดทางเทคนิคแบบย่อๆ บ้างครับ SET Index แตะ 1,314 จุดมา 2 รอบ แล้วก็เริ่มปรับตัวลงมาบ้าง  ครั้งแรกที่ลงจาก 1,314 จุดมา Rebound ที่ 1,280 จุด (11 ต.ค.)  ทำให้ภาพขณะนี้ต้องจับตาที่ 1,280 จุด อีกครั้งว่า ยันอยู่หรือไม่   ถ้ายันไว้ได้ก็ยังอยู่ในกรอบ SIDEWAYS เคลื่อนไปด้านข้างรอวัดกำลังกันใหม่  แต่ถ้าหลุด 1,280 จุดลงมาอย่างเบ็ดเสร็จ  จะกลายเป็นภาพ Double Top ที่ทางเทคนิคจะแปลความถึงความเสี่ยงลงต่อเยอะ

·       แวดวงพัฒนาคุณภาพนักวิเคราะห์บ้าง  พรุ่งนี้แล้วที่หลักสูตรนักวิเคราะห์คุณภาพเชิงปฏิบัติการ  ของสมาคมนักวิเคราะห์ฯ รุ่นที่หนึ่งเฉพาะบุคลากรของ บล. จะเริ่มต้นแล้ว ทุกๆ วันเสาร์เต็มเวลา  เปิดสนามชั่วโมงแรก ได้รับเกียรติจากอดีตนายกสมาคมฯ ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ ติวรุ่นน้องในหัวข้อ “จากนักวิเคราะห์ก้าวสู่กูรูมือ 1 ด้านการลงทุน”  ตามด้วยคุณสุกิจ ชวลิตากุล ผู้มีประสบการณ์ยาวนานกับสำนักวิจัยต่างชาติ  และดร.บัณฑิต นิจถาวร อดีตผู้ว่าการ ธปท. ร่วมติวเข้มวิธีวิเคราะห์เศรษฐกิจ ส่วนที่เหลืออีก 5 สัปดาห์ ก็เป็นวิทยากรมือหนึ่งอีกกว่า 20 ท่าน

·       รุ่นที่สองจะเปิดรับบุคคลภายนอกบริษัทหลักทรัพย์ด้วยครับ ประมาณต้นปี 56 ใครสนใจมาจองชื่อไว้ก่อนที่สมาคมฯ 02-229-2356

·       โค้งปลายปีกับ LTF เป็นของคู่กันอยู่แล้ว  ทุกๆ ปลายปีเป็นนาทีท้ายๆ  สำหรับมนุษย์เงินเดือนเหมือนๆ กับผมที่ต้องซื้อ LTF ซึ่งจะสามารถลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้อีกด้วย

·       ปีนี้คงเหมือนทุกปี ที่คนซื้อ LTF ส่วนใหญ่ไม่มั่นใจจังหวะซื้อตลอด 11 เดือน  หรือไม่ก็ต้องรอเงินโบนัสปลายธันวามาซื้อ   คำถามจากหลายคนว่า น่าซื้อ LTF หรือไม่ เพราะดัชนี 1,300 จุด  ผมคิดว่าถ้าเงินของคุณผู้อ่านไม่ร้อนที่จะใช้ก่อนปี 59 ที่ไถ่ถอนได้ รวมทั้งถ้ามีฐานภาษีเงินได้ขั้นบันไดล่าสุดอยู่สัก 20% ขึ้นไปก็น่าจะตัดสินใจใช้สิทธิประโยชน์นี้  ซึ่งต้องถือยาวไปถึงปี 59    แต่ถ้าฐานภาษีอยู่ที่ 5-10% ที่จริงก็ได้ประโยชน์อยู่บ้าง แต่ก็เป็นหน้าที่ของแต่ละท่านต้องชั่งน้ำหนักทางใจว่าประโยชน์ทางภาษีแลกกับข้อผูกมัดถือไว้นานถึงต้นปี 59 พอใจหรือไม่

·       LTF ก็ยังแบ่งเป็นหลายแนวระดับความเสี่ยง เช่น ลงหุ้นเยอะๆ หรือลงหุ้นปานกลาง แบบ 70% หรือใช้สัญญาอนุพันธ์ถ่วงดุลทำให้เหมือนมีหุ้นน้อย (ซึ่ง NAV จะขึ้นน้อยลงน้อย)  ลองเลือกตามใจที่ยอมรับ และน่าจะแวะไปเยี่ยมชมบูธบรรดา บลจ.ในงาน SET in the City นะครับ 

พบกันใหม่เดือนหน้าครับ

Posted by sombat at 7:17 PM in ฟิตเนสการลงทุน

 

[Trackback URL for this entry]

Your comment:

(not displayed)
Code:
 
 
 

Live Comment Preview:

 
« October »
SunMonTueWedThuFriSat
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031