Friday, 22 July 2011

ครม.เศรษฐกิจ: ลิขิตชีวิตรัฐบาล

« SAA Survey ครั้งที่ 2/2554 | Main | อ่านทางบอลกิตติรัตน์...เพื่อจัดพอร์ต »
ตลาดหุ้นได้ขานรับความมั่นคงของว่าที่รัฐบาลใหม่ไปเรียบร้อยแล้วประมาณ 70 จุด โดยขึ้นมาที่ระดับ 1,110 จุด
ผมเองในนามตัวแทนของสมาคมนักวิเคราะห์ฯ ก็ได้แถลงผลสำรวจความเห็นของบรรดานักวิเคราะห์ฯ ไปแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งคาดว่าตีพิมพ์ลงในหนังสือเกือบทั้งหมด  อาจจะยกเว้นแค่หนังสือพิมพ์บันเทิงดารา  (หากคุณๆ ผู้อ่านอยากอ่านผลสำรวจฯ ซ้ำอีกที  รบกวนเข้าดูในเว็บไซต์ www.saa-thai.org ครับ)  กล่าวโดยสรุป คือ
 • นโยบายของรัฐบาลมีทั้งที่ดีน่าสนับสนุน (เช่น ลดภาษีนิติบุคคล, รถไฟฟ้า 10 สาย, รถไฟรางคู่, รถไฟความเร็วสูงเชื่อมเมืองสำคัญ) และที่ไม่น่าสนับสนุน (เช่น ค่าแรง 300 ทันที, ปริญญาตรีหมื่นห้า, ยกเลิกกองทุนน้ำมัน, รถคันแรกให้เงินอุดหนุน)
 • GDP ปีนี้ O.K. 4.3%, ปีหน้าโตเพิ่มเป็น 4.7%
 • หุ้นสิ้นปีนี้ 1,197 จุด  แต่มีความเสี่ยงที่ปัญหาในยุโรป, ทิศทางเงินเฟ้อ และสถานการณ์การเมืองที่ยังมีความไม่แน่นอนบางอย่าง  ช่วงแกว่งครึ่งปีหลัง ถ้ามีปัจจัยลบ 995 จุด  แต่ช่วงแกว่งด้านบน 1,221 จุด
ในมุมมองของผมเองนั้น  ถ้าเปรียบเทียบแผนการบริหารของว่าที่รัฐบาลใหม่เป็นการเล่นฟุตบอล  ก็จะเป็นทีมที่เตรียมเกมบุกเต็มที่  และมีผู้เล่นแดนหน้าเยอะที่สุดตั้งแต่ดูบอลมา  โดยผู้เล่นแดนหน้าที่ว่านี้ก็คือ สารพัดนโยบายกระตุ้นกำลังซื้อ กระตุ้นเศรษฐกิจ  อัดเข้าไปเต็มแดนหน้า
ที่เราเคยได้ยินระบบการเล่นฟุตบอลที่วางกำลังจากหลัง:กลาง:หน้าตามลำดับ เช่น 4:4:2  ,  4:3:3   ผมจินตนาการว่า  เรากำลังจะได้ใช้ระบบใหม่ 3:3:4   มิติใหม่อะไรประมาณนั้น   ซึ่งไม่ได้สรุปว่าระบบนี้ไม่ดี  มันอาจจะดีอย่างที่ผู้จัดการทีมคิดก็เป็นได้  โดยวิธีวางเกมการเล่นแบบนี้  คงหวังผลยิงประตูอุตลุด คือกระตุ้นกำลังทั้งรากหญ้า มนุษย์เงินเดือนระดับล่าง  ชาวนาไล่ขึ้นมาให้เฟืองเศรษฐกิจเคลื่อนตัวพร้อมกันหลายทาง   แต่ในมุมหนึ่งก็มีความเสี่ยงเยอะขึ้น  ถ้าพลาดนิดเดียว  โอกาสถูกโต้กลับโยนยาว  บอลอาจไหลพรวดมาหน้าประตูฝั่งเราก็ได้   คู่ต่อสู้ที่ต้องจับตามองให้ดี  ที่อาจสวนบอลโด่งกลับมา เช่น
 • ปัญหาหนี้สาธารณะในยุโรปหลายประเทศ
 • อัตราเงินเฟ้อที่น่าจะมากขึ้น จากต้นทุนแรงงาน ถ้าคุมเกมไม่ดีราคาสินค้าวิ่งเตลิดเปิดเปิง   บางทีก็หยุดไม่อยู่  พาลกลายเป็นเรื่องที่กระทบภาวะเศรษฐกิจในอนาคตได้
 • ความเสี่ยงทางการเมืองที่ถ้าเลินเล่อก้าวเดินเรื่องบางอย่างที่ไม่ระมัดระวังอาจเดินไปสะดุดก้อนหินอะไรขึ้น
 • ขาดดุลการคลังบานปลายเกินคาด   และระดับหนี้สาธารณะจะขึ้นเร็วหรือไม่ ฯลฯ
คุณ ๆ ผู้อ่าน อาจจะพอเห็นได้แล้วว่า  เกมรุกยามนี้ เจอกับคู่ต่อสู้ที่ไม่หมู  จึงต้องลุ้นเชียร์ทีมรัฐบาลไทยให้ดี  ให้ยิงได้มากกว่าเสียประตู  เพื่อให้ทีมไทยชนะ
อย่างไรก็ตาม ที่พอแนะนำได้จากพวกเรา บรรดาเซียนบอล ที่หวังว่าจะช่วยให้ทีมไทยของเรา ระมัดระวังขึ้น คือ
 • ปรับระบบจากที่วางแผนไว้ว่าจะเน้นเกมรุกสุดขีดจาก 3:3:4 ถอยมาเป็น  4:3:3  อย่างที่เราพอจะเคยเห็น และคุมเกมรับได้ดีกว่าได้ไหม  บางนโยบายที่เสี่ยงเกินไป เช่น ค่าแรง 300 ทันที   ลองถอยลงมาสักนิดค่อยเป็นค่อยไปกว่านี้  
ช่วงนี้ผมเห็นทั้งนักธุรกิจ  นักวิเคราะห์ นักวิชาการ วิ่งเอาบันไดมาพาดให้ว่าที่รัฐบาลปีนบันไดลงมา  คือมีบันไดลงแล้ว  ถ้ารัฐบาลไม่รีบลงมาตอนนี้  รอจนพวกที่มาจับขาบันไดหมดแรง  ชักบันไดลง อาจจะไม่มีทางลงแล้ว
 • หลังจากว่าที่รัฐบาลวางนโยบายเกมรุกเต็มแดนหน้าแล้ว ต่อไปคงถึงคิวผู้เล่นแดนกลางที่จะต้องวางตัวระดับสุดยอดมาทำเกมให้ดี ซึ่งผมมองว่า การจัดตัวรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะกระทรวงการคลังนั้นสำคัญมาก  ถ้าวางคนไม่เจ๋งจริง ชีวิตรัฐบาลอยู่สั้นแน่นอน
ถ้าดูจากโพลล์นักวิเคราะห์นั้น  เขาบอกสเปคไว้แล้วว่าควรเน้นน้ำหนักอะไร  ถ้าจัดได้ตามนี้ เกมบอลไหลลื่นแน่นอน  และหุ้นคงวิ่งต่อดัชนีทะลุเบอร์โทร พิซซ่าเจ้าดัง 1112 ไปที่เบอร์โทรพิซซ่าอีกเจ้าที่ 1150  เลยด้วยซ้ำไป    จากนั้นก็จบปลายปีที่แถวๆ 1,197 จุด ตามโพลล์ได้ไม่ยาก
คุณสมบัติที่ดีของรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ตามความเห็นนักวิเคราะห์คือ
 • มีความรู้และการศึกษาสอดคล้องกับกระทรวงที่เข้ามาทำหน้าที่ เช่นดูกระทรวงการคลัง  ก็ควรเป็นคนที่จบมาทาง MBA และหรือเศรษฐศาสตร์  ถ้าจบตรีและโทมาอย่างละสายรวมเป็น 2 สายก็ยิ่งดี
 • มีประวัติดีมีความน่าเชื่อถือ อันนี้ก็สำคัญมาก ถ้าฟังแล้วร้องยี้ก็จบเลย  เพราะความเชื่อมั่นจะไม่มีเลย  แต่ถ้ามีประวัติชีวิตที่ดี  งานนี้รัฐบาลอยู่ยาว  หุ้นขึ้นต่อทันที
 • เคยมีผลการทำงานในอดีตที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งหมายถึงเคยทำงานภาคเอกชนหรือภาครัฐบาลก็ตาม  แล้วใครๆ ก็เห็นประจักษ์ว่า เก่งมาก เด่นมากตอนทำงานในที่ต่างๆ   เรื่องนี้แม้แต่ในวงการฟุตบอลโลก เวลาผู้จัดการทีมเก่งๆ จะไปคว้าใครมาร่วมทีม ก็ต้องดูฟอร์มที่ผ่านมา ถ้าเล่นแจ่มแจ๋วก็ดึงมาเป็นทีมเรา   ยิ่งถ้าเคยได้รางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีมาก่อน จะเป็นที่มั่นใจแก่ผู้จัดการ และแฟนบอลเป็นอย่างมาก 
 • เคยมีประสบการณ์ทำงานกับองค์กรที่เกี่ยวข้องกับสายงานกระทรวงที่จะไปว่าการ เช่นได้คนจากธุรกิจพลังงานมาดูกระทรวงพลังงาน  ได้คนจากตลาดเงินตลาดทุนมาอยู่กระทรวงการคลัง  โดยเฉพาะถ้ามาจากสายตลาดทุนซึ่งปัจจุบันและอนาคตมีบทบาทขยายความสำคัญขึ้นเป็นอย่างมาก  ก็น่าจะเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์กับทีมรัฐบาล   เชื่อกันว่าถ้าได้ตามนี้  หุ้นคงทยานขึ้นต่อเลย
 • คุณสมบัติที่นักวิเคราะห์ไม่ให้ราคาเลยก็คือ การเป็น สส. ต่อให้มีคะแนนเลือกตั้งที่ดี หรือมีกลุ่ม สส. ด้วยกันสนับสนุนอยู่  เพราะไม่เป็นประโยชน์กับการบริหารงานให้ประเทศอย่างแท้จริง
พบกันใหม่เดือนหน้า หวังว่าคงได้ รมต.เศรษฐกิจที่ดีนะครับ
Posted by sombat at 2:46 PM in ฟิตเนสการลงทุน

 

Your comment:

(not displayed)
Code:
 
 
 

Live Comment Preview:

 
« July »
SunMonTueWedThuFriSat
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31