Friday, 13 May 2022

บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) [KEX]

« บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) [THG] | Main | บริษัท: ศรีนานาพร มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) [SNNP] »

บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร

บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) [KEX]
ชื่อ: คุณอเล็กซ์ อึ้ง
ตำแหน่ง: ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร


พฤษภาคม 2565

1. ปีที่ผ่านมา การระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบเป็นอย่างมากในเชิงเศรษฐกิจ ปัญหานี้สร้างความท้าทายต่อธุรกิจของคุณอย่างไร และคุณมีวิธีบริหารจัดการอย่างไร

หลายคนเข้าใจว่า เคอรี่จะต้องได้รับประโยชน์จากโควิด-19 เพราะในช่วงล๊อคดาวน์ ผู้คนซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์มากขึ้น และเราก็ต้องส่งพัสดุเหล่านี้ไปที่บ้านของพวกเขา ใช่ครับ ในเชิงการเติบโตทางธุรกิจ เราโตขึ้นเป็นประวัติการณ์ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา แต่ถ้ามองในภาพรวม โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานในแต่ละวันของเราเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องการขาดแคลนบุคลากร การขนย้ายสินค้า ซึ่งสร้างความยุ่งยากในการวางแผนบริหารทรัพยากร ดังนั้น เราทุกคนหวังว่าวิกฤติโควิด-19 จะจบลงโดยเร็วครับ

อย่างไรก็แล้วแต่ ต้องยอมรับว่าเคอรี่สามารถบริหารจัดการได้ดีเลยทีเดียว ในขณะที่บริษัทโลจิสติกส์หลายแห่งไม่ได้มีการวางแผนรับมือที่รัดกุมเหมือนอย่างที่เคอรี่เอ็กซ์เพรสทำ คุณอาจจะได้เห็นหรืออ่านข่าวว่าบางบริษัทต้องระงับกระบวนการคัดแยกพัสดุ บางเจ้าถึงกับต้องปิดคลังสินค้าคัดแยก แต่เรายังคงรักษามาตรฐานได้ดี ซึ่งก็ถือเป็นผลตอบแทนของความทุ่มเท และการวางแผนอย่างมีประสิทธิภาพของเราในช่วงโควิด-19 เราทำงานตลอด 24 ชั่วโมง 7 วัน และเราไม่มีวันหยุดนักขัตฤกษ์ครับ

2. คุณคิดว่าอะไรคือเครื่องพิสูจน์ว่า คุณคือผู้นำในธุรกิจขนส่งพัสดุในประเทศไทย

อันดับแรก บริษัทเรามีการบริหารจัดการทรัพยากรที่ดี เราคือบริษัทมหาชน ซึ่งมีเงินทุนในการพัฒนาธุรกิจ ขณะที่บริษัทโลจิสติกส์หลายเจ้าเผชิญความยากลำบากทางการเงิน เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ทุ่มเทและโฟกัสไปที่การพัฒนากระบวนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นแผนการบริหาร การพัฒนาบุคลากร และธุรกิจ ได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ การบริหารงานของเรายังแตกต่างจากระบบราชการ ในขณะที่บริษัทใหญ่ๆ หลายแห่งยังคงยึดการบริหารที่คล้ายระบบราชการ เคอรี่ยึดการบริหารแบบเอกชน ที่มีความคล่องตัวและยืดหยุ่นสูง ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งจุดแข็งของเรา

อย่างไรก็แล้วแต่ สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผม คือ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ถ้าคุณได้เห็นการประชุมของเรา คุณจะได้ยินเราตั้งคำถามอยู่เสมอว่า เราจะทำให้ลูกค้ามีความสุขขึ้นได้อย่างไร เราจะพัฒนากระบวนการทำงานให้ดีขึ้นอย่างไร เราปรารถนาจะเป็นคนที่ดีกว่า เป็นบริษัทที่ยิ่งใหญ่กว่าเมื่อวานครับ

3. คุณคิดว่าอะไรคืออุปสรรคสำคัญของคุณในปัจจุบัน

อย่างที่ทราบกันดี เราอยู่ในภาวะสงครามนะครับ ถึงแม้ว่าราคาน้ำมันจะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อกระบวนการขนส่งของเรามากนัก ในทางตรงกันข้าม ปัจจุบันเรามีต้นทุนด้านพลังงานน้อยลงเสียด้วยซ้ำ เพราะการวางแผนบริหารจัดการที่ดี เราจึงสามารถบริหารต้นทุนขนส่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็แล้วแต่ หากราคาน้ำมันยังขยับตัวขึ้นต่อเนื่องเช่นนี้ ไม่ช้าก็เร็ว มันจะส่งผลกระทบต่อการบริหารจัดการต้นทุน และการกระบวนการทำงานของเราแน่นอน เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ทุ่มเทอย่างหนักนะครับ เพื่อให้เราทำงานได้อย่างเต็มศักยภาพโดยพึ่งพาการใช้น้ำมันน้อยที่สุด

นอกจากนี้ อีกประเด็นสำหรับประเทศไทยและในภูมิภาคนี้ก็คือ ทรัพยากรแรงงาน ทุกวันนี้การจ้างงานคนเก่งดูจะเป็นเรื่องยากขึ้นกว่าแต่ก่อน ไม่ใช่เพราะว่าพวกเขาไม่ฉลาด หรือ คนรุ่นใหม่ไม่ขยันหรือไม่พัฒนาตัวเอง แต่เป็นเพราะพลวัตทางสังคมที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว วัฒนธรรมการทำงานสมัยนี้แตกต่างจากเมื่อสิบปีหรือยี่สิบปีก่อนอย่างสิ้นเชิง ผมคิดว่า เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ก็ต้องปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ใหม่เช่นกัน ส่วนตัวผมมองว่า พวกเขามีทัศนคติเชิงปัจเจกนิยมมากยิ่งกว่าเมื่อยี่สิบปีก่อน ช่องว่างความสัมพันธ์ระหว่างนายจ้างกับลูกจ้าง ขยับใกล้กันมากขึ้น ดังนั้น เราจึงพยายามปรับตัว โดยเริ่มจากการปรับสภาพแวดล้อมการทำงานในออฟฟิศให้น่าอยู่ขึ้น เพื่อเป็นอีกหนึ่งแรงจูงใจให้เราได้บุคลากรที่มีความสามารถจากทั้งในประเทศและระดับภูมิภาคมาอยู่กับเรา เพราะสำหรับผม บุคลากร คือ ทรัพยากรหนึ่งเดียวที่เรามีครับ

4. พูดถึงแผนการขยายธุรกิจ จะมีบริการใหม่ๆ ในปีนี้ หรือปี 2023 หรือไม่ อย่างไร

เราจะไม่มีวันหยุดพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ ครับ การขนส่งพัสดุยังคงเป็นธุรกิจหลักของเรา แต่การขยายบริการรูปแบบใหม่ๆ จะช่วยขยายฐานลูกค้า และช่วยทำให้เกิดลูกค้าประจำมากขึ้น คุณน่าจะเคยได้ยินข่าวว่าเราเริ่มบริการตัวใหม่ คือ บริการขนส่งพัสดุควบคุมอุณหภูมิ ที่เรียกว่า “Kerry Cool” ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีผู้เล่นใดในตลาดที่ให้บริการนี้อย่างจริงจัง และล่าสุดเราก็เพิ่งเปิดตัวบริการใหม่ร่วมกับเซ็นทรัล กรุ๊ป คือ “Kerry XL” โดยเราจะเริ่มบริการขนส่งพัสดุขนาดใหญ่ เช่น เฟอร์นิเจอร์ และเครื่องออกกำลังกาย เป็นต้น เรากำลังเริ่มให้บริการแพลตฟอร์มขนส่งพัสดุรูปแบบใหม่ที่ไม่ทับซ้อนกับบริการหลักของเราครับ นอกจากนี้ สำหรับแพลตฟอร์มในส่วนที่ไม่ใช่การขนส่ง เราก็กำลังเร่งพัฒนาแพลตฟอร์มการจ่ายเงินรูปแบบใหม่ เรียกว่า “Kerry Wallet” ซึ่งรวบรวมช่องทางการจ่ายเงินที่หลากหลาย เช่น การจ่ายผ่านบัตรเครดิต การจ่ายแบบเติมเงิน รวมถึงระบบ QR Code ของพร้อมเพย์ด้วย เพราะช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ผู้ใช้งานจำนวนมากหันมาใช้จ่ายด้วยวิธีการที่ไม่ต้องสัมผัสธนบัตรหรือเหรียญ เราดีใจมากครับที่ Kerry Wallet ทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น

5. คุณได้มีการเตรียมตัวเข้าสู่พลวัตแห่งเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างไรบ้าง เช่น การซื้อขายผ่านสกุลเงินดิจิทัล

นี่เป็นคำถามที่ดีมากเลยครับ แต่การเตรียมตัวเข้าสู่เศรษฐกิจดิจิทัลนั้น ผมมองว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ หรือท้าทายอะไร เพราะจริงๆ แล้ว เคอรี่ ไม่เคยหยุดพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลเลยตั้งแต่วันแรกของการก่อตั้งบริษัท คุณเชื่อมั้ยครับ ว่าเราคือบริษัทแรกที่ริเริ่มการขนส่งพัสดุแบบเก็บเงินปลายทางในประเทศไทย และก็เราอีกนั่นล่ะครับ ที่เริ่มการจ่ายเงินปลายทางผ่านระบบ QR Code คนส่วนใหญ่อาจจะยังไม่ทราบเรื่องนี้ แต่ลูกค้าประจำของเราทยอยหันมาจ่ายเงินผ่านระบบนี้มากขึ้นเรื่อยๆ

เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ชอบริเริ่มนวัตกรรมอยู่เสมอ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องประกาศหรือจัดแสดงให้ดูเอิกเกริก เพราะผมมองว่านวัตกรรมไม่ใช่สิ่งที่ต้องเอามาโชว์ใครว่าเรามีนะ แต่มันคือ สิ่งจำเป็น ต่อการพัฒนาบริษัทครับ

6. รบกวนอธิบายที่มาของ คำว่า “HI-STEP”

HI-STEP คือ ค่านิยมหลักที่บริษัทเรายึดถือ คำๆ นี้ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นโดยฝ่ายบริหารครับ แต่มาจากการระดมความคิดของบุคลากรในเวิร์คชอปเมื่อ 8 ปีก่อน HI-STEP ประกอบไปด้วย H – I – S – T – E - P มันรวบรวมองค์ประกอบสำคัญที่เราเชื่อว่าคนของเคอรี่ควรยึดเป็นหลักในการทำงาน โดย H คือ Honesty (ความซื่อสัตย์), I คือ Innovation (นวัตกรรม), S คือ Service mind (จิตใจการให้บริการ), T คือ Teamwork (การทำงานเป็นทีม), E คือ Execution (การลงมือทำ) และสุดท้ายแต่ไม่ท้ายที่สุด P คือ Positivity (การคิดบวก) เพราะเราอยากให้คนของมีทัศนคติบวก ไม่ใช้ทัศนคติลบครับ พวกเขาได้แต่งเพลงที่พูดถึงค่านิยมหลักนี้ด้วยนะครับ คุณสามารถหาฟังได้บนยูทูป https://youtu.be/pi32iVaCdvs

 


บทสัมภาษณ์ผู้บริหารชุดนี้จัดทำโดยบริษัท ShareInvestor ผู้ให้บริการด้านสื่อการเงินออนไลน์ เทคโนโลยี และเครือข่ายนักลงทุนสัมพันธ์ชั้นนำของภูมิภาคเอเชีย
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อที่ admin.th@shareinvestor.com โทรศัพท์ติดต่อ : 06-3664-4545
เว็บไซต์: www.ShareInvestorThailand.com

Posted by shareinvestor at 2:13 PM in Executive Talk by ShareInvestor

 

[Trackback URL for this entry]

Your comment:

(not displayed)
Code:
 
 
 

Live Comment Preview:

 
« May »
SunMonTueWedThuFriSat
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031