Wednesday, 1 September 2021

ลดความเสี่ยงจากค่าเงินผันผวนด้วย USD Futures

« ลงทุนต่างประเทศผ่านตลาดหุ้นไทย | Main | Options Starter เครื่องมือสำหรับมือใหม่ออปชั่น »

กรุงเทพธุรกิจ : Future World
รินใจ ชาครพิพัฒน์
กรรมการผู้จัดการ บมจ. ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย)

ลดความเสี่ยงจากค่าเงินผันผวนด้วย USD Futures

       ในช่วงที่ผ่านมา ผู้ลงทุนให้ความสนใจกับการลงทุนในสินทรัพย์ต่างประเทศ รวมถึงสินทรัพย์โภคภัณฑ์ เช่น ทองคำหรือโลหะเงิน มากขึ้น เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสในการได้รับผลตอบแทน และยังเป็นการกระจายการลงทุนทำให้ความเสี่ยงโดยรวมของพอร์ตลงทุนลดลง การลงทุนในต่างประเทศของคนไทยนั้น โดยหลักยังเป็นผู้ลงทุนสถาบัน ไม่ว่าจะเป็นกองทุนรวม หรือบริษัทประกัน ส่วนการลงทุนในต่างประเทศของผู้ลงทุนบุคคลไทย หากพิจารณาในส่วนที่ลงทุนผ่านตัวแทนลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศ จากรายงาน “เจาะลึกพฤติกรรมการลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศของคนไทย” ของธนาคารแห่งประเทศไทย พบว่า ณ ไตรมาสที่ 2 ปี 2563 มีมูลค่าประมาณ 3.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งนับว่าเติบโตอย่างก้าวกระโดด แม้ในเชิงสัดส่วนคิดเป็นเพียงประมาณ 3.9% ของการลงทุนในต่างประเทศของผู้ลงทุนไทยทั้งหมด

       สำหรับการลงทุนในสินทรัพย์ต่างประเทศนั้น สิ่งหนึ่งที่ผู้ลงทุนควรให้ความสำคัญคือ ความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนที่แฝงมากับการลงทุน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อกำไรที่ได้รับจากการลงทุนเมื่อแปลงกลับมาเป็นเงินบาท ตัวอย่างเช่น ในปีนี้ผู้ลงทุนที่ไปลงทุนในต่างประเทศ อาจจะได้กำไรจากค่าเงินบาทเพิ่มขึ้นจากผลตอบแทนของสินทรัพย์ที่ไปลงทุนพอสมควร เนื่องจากค่าเงินบาทอ่อนตัวจากระดับ 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ มาอยู่ที่ประมาณ 33.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา หรืออ่อนค่าไปกว่า 12% จากต้นปี แต่ในทางกลับกัน หากเงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างเช่นในปี 2020 ที่แข็งค่าต่อเนื่องจากระดับ 33 บาทต่อดอลลาร์ในเดือนเมษายน มาอยู่ที่ประมาณ 30 บาทต่อดอลลาร์ตอนสิ้นปี หรือแข็งค่าประมาณ 10% ก็จะส่งผลให้ผู้ลงทุนขาดทุนจากการเคลื่อนไหวของค่าเงินและอาจส่งผลให้กำไรที่ได้จากสินทรัพย์ที่ไปลงทุนนั้นลดลง ดังนั้น ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาเรื่องการบริหารจัดการความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนด้วยหากผู้ลงทุนมีการลงทุนในสินทรัพย์ต่างประเทศ

แผนภาพแสดงอัตราแลกเปลี่ยนไทยบาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2021 ลดความเสี่ยงจากค่าเงินผันผวนด้วย USD Futures

       หนึ่งในเครื่องมือบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ผู้ลงทุน หรือผู้ประกอบธุรกิจนำเข้า-ส่งออก สามารถใช้งานได้ง่าย คือ USD Futures หรือ สัญญาซื้อขายเงินดอลลาร์สหรัฐอเมริกาล่วงหน้า โดย USD Futures 1 สัญญา มีขนาดเท่ากับ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งนี้ ผู้ลงทุนทั่วไปและผู้ประกอบการสามารถเข้ามาซื้อขาย USD Futures เพื่อล็อคอัตราแลกเปลี่ยนหรือซื้อขายได้ในลักษณะคล้ายกันกับการทำ FX Forward กับธนาคารพาณิชย์ แต่จะมีความคล่องตัวกว่าเนื่องจากไม่ต้องแสดงหลักฐานด้านธุรกรรมต่างประเทศและไม่ต้องมีวงเงินกับธนาคาร โดยผู้ลงทุนแต่ละรายสามารถถือครองสถานะได้สูงสุด 10,000 สัญญาหรือเทียบเท่ากับ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่หากเป็นผู้ประกอบธุรกิจที่มีภาระผูกพันที่ต้องชำระหรือส่งมอบเงินดอลลาร์ จะสามารถถือครองสถานะได้สูงสุดถึง 50,000 สัญญาหรือเทียบเท่ากับ 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ปัจจุบัน USD Futures ใน TFEX มีปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยที่ประมาณ 12,500 สัญญาต่อวัน ซึ่งถือว่ามีสภาพคล่องเพียงพอที่จะทำให้ผู้ลงทุนใช้ซื้อขายได้อย่างสะดวก และหากสนใจต้องการรับมอบเงินดอลลาร์จริง ก็สามารถใช้บริการแลกเปลี่ยนเงินดอลลาร์รายวันเพื่อเปลี่ยนสถานะ USD Futures ที่ถือครองเป็นเงินดอลลาร์จริงได้

       ที่ผ่านมาการใช้ USD Futures อาจมีข้อจำกัดเรื่องเวลาการซื้อขายที่เปิดให้ซื้อขายได้เฉพาะในช่วง 9:45-16:55 น. ซึ่งอาจไม่สอดคล้องกับเวลาซื้อขายสินทรัพย์ต่างประเทศที่อยู่คนละ Time Zone กับประเทศไทย เช่น ทองคำและโลหะเงิน หรือ หลักทรัพย์ในสหรัฐอเมริกา ที่มีการซื้อขายตรงกับเวลาในช่วงกลางคืนของไทย เป็นต้น ดังนั้น เพื่อให้ผู้ลงทุนสามารถใช้ USD Futures ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ TFEX จึงมีแผนที่จะขยายเวลาการซื้อขาย USD Futures เพิ่มเติม ให้ครอบคลุมในเวลากลางคืน (Night Session) ตั้งแต่ 18:45 - 23:55 น. ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งช่องทางให้กับผู้ประกอบการที่ต้องการบริหารความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนนอกเวลาทำการของธนาคารพาณิชย์อีกด้วย

       นอกจากการขยายเวลาซื้อขาย USD Futures แล้ว TFEX จะดำเนินการปรับปรุงสินค้า Silver Online Futures ควบคู่ไปด้วย โดยจะเพิ่มเดือนหมดอายุของสินค้า Silver Online Futures จากเดิมที่มีเพียง 1 อายุสัญญา หมดอายุในเดือนสิ้นไตรมาสใกล้สุด เป็น 2 อายุสัญญา ครอบคลุม 2 ไตรมาสสัญญาใกล้สุด หรือพูดง่ายๆ ว่าในแต่ละช่วงเวลาจะมี 2 Series ให้เลือกซื้อขาย จากเดิมที่มีเพียง 1 Series ซึ่งจะทำให้ Silver Online Futures มีอายุสัญญาสอดคล้องกับ Gold Online Futures และเพิ่มความคล่องตัวให้ผู้ลงทุนสามารถเลือกอายุสัญญาได้ตามความต้องการ สามารถเปลี่ยนอายุสัญญาที่ถืออยู่ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งเพิ่มทางเลือกในการสร้างกลยุทธ์ซื้อขายควบคู่กับ Gold Online Futures ได้โดยสะดวก สำหรับผู้ลงทุนที่สนใจ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้จากโบรกเกอร์ที่ท่านใช้บริการ หรือติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.TFEX.co.th หรือ Facebook: TFEX Station

       

Posted by rinjai at 11:40 AM in กรุงเทพธุรกิจ

 

[Trackback URL for this entry]

Your comment:

(not displayed)
Code:
 
 
 

Live Comment Preview:

 
« September »
SunMonTueWedThuFriSat
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930