Monday, 14 February 2022

ชะตากรรมของหุ้นเล็กแสนล้าน

« อวสานของหุ้นเท็ค? | Main | เทศกาลปั่นหุ้น »

ชะตากรรมของหุ้นเล็กแสนล้าน 

            วันที่ 25 มีนาคม 2560 หรือเมื่อประมาณ 5 ปีมาแล้วในคอลัมน์ โลกในมุมมองของ Value Investor” หัวข้อเรื่อง  หุ้นเล็กแสนล้าน”  ผมเขียนว่า เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว  Trinh Van Quyet ประธานบริษัท FLC Group และเจ้าของและผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัท Faros Construction ในตลาดหุ้นเวียตนาม วัย 41 ปี ได้กลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในตลาดหุ้นเวียตนามด้วยมูลค่าหุ้นรวมกว่า 50,000 ล้านบาท ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านั้นไม่ค่อยจะมีใครรู้จัก  การที่เขากลายเป็นบุคคลที่ มั่งคั่งที่สุด ใน  ชั่วข้ามคืน นั้น  เป็นเพราะหุ้นบริษัทก่อสร้าง Faros ที่มีชื่อย่อของหุ้นว่า  ROS ที่เพิ่งเข้าจดทะเบียนในตลาดเมื่อเดือนกันยายน 2016  มีราคาเพิ่มขึ้น 10 เท่าเป็นประมาณ 170 บาทต่อหุ้นภายในเวลา 3 เดือน  หุ้น ROS ยัง ร้อนแรง ต่อมาจนถึงวันนี้และมีราคาประมาณ  240 บาทต่อหุ้น  Market Cap. หรือมูลค่าตลาดของหุ้น ROS สูงถึงประมาณหนึ่งแสนล้านบาทไทยและมีส่วนที่มีนัยสำคัญที่ทำให้ดัชนีตลาดหุ้นโฮจิมินเพิ่มขึ้นมากและเป็นจุดสูงสุดในประวัติศาสตร์ด้วย  หุ้น ROS ใหญ่โตติดอันดับ 1 ใน 10 หุ้นที่ใหญ่ที่สุดของตลาดและมี Market Cap. ประมาณ 4-5% ของตลาด  การเคลื่อนไหวของราคาหุ้นมีส่วนต่อการเคลื่อนไหวของดัชนีตลาดที่ทุกคนต้องจับตามอง

            แต่ใน โลกของความจริงที่อิงอยู่กับพื้นฐานทางธุรกิจนั้น  หุ้น ROS . ปัจจุบันก็ยังเป็น  หุ้นเล็กที่มียอดขายปีที่แล้วเพียงประมาณ  5,000 ล้านบาท และถ้ามองย้อนหลังไปอีกปีหนึ่งคือปี 2015 บริษัทมียอดขายเพียง 750 ล้านบาท  กำไรของปี 2015 อยู่ที่ประมาณ 130 ล้านบาท ในขณะที่ปี 2016 กำไรกระโดดขึ้นมา หลายเท่าตัวเป็นประมาณ 640 ล้านบาท  และถ้าคิดเปรียบเทียบกับบริษัทหรือหุ้นก่อสร้างและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั่วไปในตลาดหุ้นเวียตนามที่มักจะมีค่า PE ต่ำกว่า 10 เท่าแล้ว  Market Cap. หรือมูลค่าหุ้นของ ROS ก็ไม่น่าจะเกิน 6,400 ล้านบาท แต่ในความเป็นจริง  ค่า PE ของ ROS กลับสูงถึง 160 เท่า ค่า PB สูงถึง 15 เท่า  ดูเหมือนว่า นักเก็งกำไร ชาวเวียตนามเองจะไม่สนใจว่าราคาหุ้นจะแพงแค่ไหน  เพราะปริมาณการซื้อขายหุ้นตัวนี้คึกคักติดอันดับต้น ๆ  ทุกวัน

            ก่อนหน้าการปรากฏตัวของหุ้น ROS นั้น  ถ้าพูดถึงหุ้นพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ระดับ ยักษ์ ของเวียตนาม  ทุกคนก็จะต้องพูดถึงหุ้น Vingroup หรือหุ้น VIC ที่เป็นเจ้าของและผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทุกประเภทตั้งแต่ช็อปปิงมอลขนาดใหญ่  คอนโดและบ้านเพื่อขาย  อาคารสำนักงาน  และอื่น ๆ  อีกมาก  ที่มีเจ้าของเป็นคนรวยอันดับหนึ่งของประเทศ  หุ้น VIC เองนั้นต้องถือว่าเป็น  เจ้าพ่อ ทางด้านอสังหาริมทรัพย์เพราะยอดขายของบริษัทปีที่แล้วอยู่ที่ประมาณ 90,000 ล้านบาท หรือประมาณ 18 เท่าของ ROS แต่มี Market Cap. เพียง 170,000 ใหญกว่า ROS เพียง 70% …”

          ในบทความนั้นผมบอกว่าหุ้น ROS มีคุณสมบัติสำคัญ 3 ประการคือ  1) กำไรก่อนหุ้นวิ่งโตขึ้นแบบก้าวกระโดด 2) หุ้นมี “Story” คือมีแผนสร้างรีสอร์ทขนาดใหญ่หลายแห่งโดยเฉพาะที่เกาะฟูก๊วกและ 3) หุ้นอยู่ในมือผู้ถือหุ้นใหญ่สูงมากเรียกว่าหุ้นถูก คอร์เนอร์ ซึ่งทำให้ราคาวิ่งขึ้นได้แทบไม่จำกัดถ้ารายใหญ่ไม่ขายแต่มีคนมาซื้อหุ้นเพื่อปั่นหรือเก็งกำไร  และสุดท้ายผมเขียนว่า  คำทำนายของผมในกรณีหุ้น ROS ก็คือ  มันก็จะถอยกลับไปอยู่ในที่ที่มันควรจะเป็น-ไม่ช้าก็เร็ว  ทั้งหมดที่เขียนมาก็เพื่อที่จะเตือนสตินักลงทุนรายย่อยของไทยเองที่มักจะเจอหุ้นแบบ ROS  ว่าที่จริงเรามีมากกว่ามากในตลาดหุ้นไทย

          เวลาผ่านไป 5 ปี  ถึงวันศุกร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2565 ผมคิดว่าเรื่องราวแบบหุ้น ROS กำลังเกิดขึ้นในตลาดหุ้นไทย  เพราะมี หุ้นเล็ก อย่างน้อย 2 ตัวที่กลายเป็นหุ้น แสนล้านบาทคิดจาก Market Cap. ของแต่ละตัวที่สูงใกล้หรือมากกว่าหนึ่งแสนล้านบาททั้ง ๆ  ที่มีขนาดของธุรกิจเล็กมากมีรายได้ระดับ 100 หรือ 2,000 ล้านบาท และกำไรระดับไม่เกิน 200 ล้านบาทหรือต่ำกว่านั้น 

            ข้อมูลของหุ้น 2 ตัวประมาณคร่าว ๆ  ก็คือ  มีรายได้เฉลี่ย 3 ไตรมาศที่ผ่านมาของปี 2564 ที่ ประมาณ 700 ล้านบาท มีกำไรเฉลี่ยประมาณ 50 ล้านบาท  Market Cap. หรือมูลค่าหุ้นเฉลี่ยของ 2 ตัวคือตัวละประมาณ 140,000 ล้านบาท ถ้าคิดค่า PE อย่างหยาบ ๆ  ก็น่าจะประมาณ 2,000 เท่า

            สิ่งที่ทำให้หุ้นขึ้นนั้น  นอกจากกำไรที่เพิ่มขึ้นแรงเพราะกำไรในปี 2563 นั้นเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10 ล้านบาทเท่านั้น  ก็คือการที่บริษัทมี  “Story” ที่ น่าตื่นเต้นที่อาจจะสามารถทำเงินมหาศาล  เช่น  การเข้าไปเกี่ยวข้องกับ อนาคตของโลกยุคใหม่เช่น  คริปโตเคอเรนซี่และคลาวด์เป็นต้น  แต่ที่ผมคิดว่าเป็น  ตัวจริง  ที่ทำให้หุ้นวิ่งขึ้นไป ทะลุโลก ก็คือการที่หุ้นถูก “Corner” อย่างรุนแรงโดยเฉพาะจากนักเล่นหุ้นรายใหญ่ที่โหมกันเข้ามาเล่นหรือปั่นหุ้นในตลาดหุ้นไทยในช่วงเร็ว ๆ  นี้และก่อให้เกิดปรากฏการณ์   หุ้นอภินิหารที่มีราคาขึ้นมาหลาย ๆ  เท่าตัว  บางตัวใหญ่ขนาดที่สามารถท้าทายหุ้นที่ใหญ่ที่สุดในตลาดหลักทรัพย์ไทยได้

          ผมไม่ได้ติดตามพัฒนาการต่าง ๆ  ของหุ้น ROS เลยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา  แต่ข้อมูลล่าสุดถึงวันนี้ก็คือ  รายได้ของบริษัท 3 ไตรมาศของปี 2564 ที่ผ่านมาเท่ากับ 2,640 ล้านบาท  ถ้าคิดทั้งปีก็น่าจะประมาณ 3,500 ล้านบาทซึ่งน้อยกว่าตัวเลขเมื่อ 5 ปีที่แล้วมาก  กำไรอยู่ที่ 48 ล้านบาท ทั้งปีอาจจะ 64 ล้านบาท เท่ากับประมาณ 10% ของกำไรเมื่อ 5 ปีก่อน  แต่ที่เป็น หายนะ จริง ๆ ของนักเล่นหุ้นก็คือ  มูลค่าหุ้นหรือ Market Cap. ของ ROS นั้น  ตกดิ่งลงมาอย่างรวดเร็วจากที่เคยมีราคา 240 บาทเหลือเพียง 60 บาทในเวลา 1 ปี และตกต่อเนื่องมาอีก 4 ปี เหลือเพียง 11.30 บาทในวันนี้ซึ่งทำให้ Market Cap. เหลือเพียง 6,400 ล้านบาทเท่า ๆ กับราคาหุ้นก่อนที่จะขึ้นไปเป็นแสนล้านบาทเมื่อ 5 ปีก่อน  คนที่เข้าไปซื้อที่ราคาพีคและถือจนถึงวันนี้จะขาดทุนไปกว่า 90% บวกกับเวลาที่เสียไป 5 ปีโดยไม่ได้อะไรเลย

            ตรงกันข้าม  เมื่อ 5 ปีที่แล้ว  ดัชนีตลาดหุ้นเวียตนามอยู่ที่ประมาณ 700 จุด  ในขณะที่ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 1,500 จุด หรือเพิ่มขึ้น 114% คิดเป็นผลตอบแทนแบบทบต้นถึงปีละ 16.5แต่ที่น่าทึ่งยิ่งกว่าก็คือหุ้น VIC “เจ้าพ่อหุ้นอสังหาริมทรัพย์ เมื่อ 5 ปีที่แล้ว  ถึงวันนี้ก็ยังเป็น เจ้าพ่ออยู่ หรือจะบอกว่ากลายเป็น  เจ้าพ่อของตลาดหุ้น  ไปแล้วก็ได้  กลับมี Market Cap. เพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 454,933 ล้านบาท  และกลายเป็นหุ้นที่ใหญ่ที่สุดตัวหนึ่งในตลาดหุ้นเวียตนาม  เป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นถึงปีละเกือบ 20% แบบทบต้น  และนั่นก็ทำให้เจ้าของหุ้น VIC กลายเป็นคนที่รวยที่สุดในตลาดหุ้นและประเทศเวียตนามอย่างที่ไม่มีใครมาท้าทายได้ในขณะนี้

            ชะตากรรมของหุ้น ROS นั้น  ผมคิดว่าชัดเจนมาตั้งแต่ต้น  นักวิเคราะห์ทุกคนต่างก็สรุปว่าราคาหุ้นที่ขึ้นไปนั้น  เป็นไปไม่ได้แต่ก็ได้แต่เฝ้าดู  ผมไม่แน่ใจว่าจะมีใครรวมถึงผู้กำกับตลาดหลักทรัพย์เช่น ก... หรือตลาดหลักทรัพย์เวียตนามได้เตือนนักลงทุนหรือไม่  แต่ดูเหมือนคนเล่นหุ้นจะไม่กลัว  ผมเองคิดว่าพวกเขาจำนวนมากก็น่าจะรู้ว่าราคามันผิดธรรมชาติไม่สอดคล้องกับพื้นฐานทางธุรกิจอย่างสิ้นเชิง  แต่ก็อาจจะไม่สนใจ  เขาสนใจแค่ว่าเล่นหุ้นตัวนี้แล้วอาจทำกำไรได้ง่าย ๆ  เพราะมันปรับตัวขึ้นเป็นว่าเล่นแถมมีปริมาณการซื้อขายต่อวันมากมาย  ดังนั้น  พวกเขาเข้าไป เก็งกำไรไม่ได้ตั้งใจที่จะถือหุ้นนานโดยเฉพาะเป็นปี  ไม่ต้องพูดถึงเวลา 5 ปี  อย่างไรก็ตาม  สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วและเป็น บทเรียน  ให้นักลงทุนก็คือ  นักเล่นหุ้นแทบทั้งหมดที่เข้าไปเล่นหุ้น ROS ที่มี Market Cap. เป็นแสนล้านบาทต่างก็ขาดทุน  โดยคนที่น่าจะกำไรก็คือคนที่  ลากหุ้น ROS” ด้วยการ ทำ Corner”  น่าจะรวยโดยที่ไม่มีใครทำอะไรได้  บางทีทางการก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเป็นฝีมือใคร

            ถ้าจะถามผมว่า หุ้นเล็กแสนล้านบาทของไทยที่เกิดขึ้นในช่วงการเก็งกำไรมหาศาลของช่วงโควิด-19 นี้ ในอนาคตจะเป็นอย่างไร  คำตอบของผมก็คือ  มันก็คงคล้าย ๆ  กับหุ้น ROS เพราะผมดูแล้วทุกอย่างก็ใกล้เคียงกันเพียงแต่ว่าของไทยอาจจะ  แรงกว่ามีตัวเล่นมากตัวกว่า  นอกจากนั้น  นักเล่นหรือ เซียนรายใหม่ ๆ ก็อาจจะเห็นว่าวิธีทำหุ้นแบบนี้ได้ผลดีมากและไม่มีใครทำอะไรได้  คำเตือน ของใครต่อใครโดยเฉพาะจากทางการนั้นดูเหมือนว่านอกจากจะทำอะไรไม่ได้แล้ว  ก็อาจจะกลายเป็นการ  ส่งเสริม หรือประชาสัมพันธ์ให้รู้ว่าตอนนี้เขาจะ เล่นตัวไหนเพื่อที่จะได้เข้าไปเล่นกัน  ในความคิดของพวกเขานั้น  เขาไม่ใช่ เหยื่อแต่เป็น  นักล่าที่อาจจะไม่รู้ว่าตัวเองกำลัง ถูกล่าโดยนักล่าตัวที่ใหญ่กว่ามาก  จะทำยังไงดีครับ?

 

[Trackback URL for this entry]

Your comment:

(not displayed)
Code:
 
 
 

Live Comment Preview:

 
« February »
SunMonTueWedThuFriSat
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728