Thursday, 9 January 2020

มีเงินออมจะลงทุนเอง หรือผ่านกองทุนรวมดีกว่ากัน?

« มุมมองการลงทุนปี 2020 กับ พอร์ต Long Term Defensive Plus | Main | ทำไมจึงไม่ควรซื้อบ้านแพง และเร็วเกินไป? »

มีเงินออมจะลงทุนเอง หรือผ่านกองทุนรวมดีกว่ากัน?

จากประสบการณ์ที่ผ่านมามีอยู่คำถามหนึ่งที่ผมถูกถามอยู่เป็นประจำ คือ เงินออมที่มีอยู่ในส่วนที่จะจัดสรรไปลงทุนในทรัพย์สินประเภทต่าง ๆ เช่น หุ้นกู้ หุ้น หรืออสังหาริมทรัพย์ นั้นเราควรจะเลือกลงทุนด้วยวิธีใดระหว่างลงทุนด้วยตัวเอง กับการลงทุนผ่านกองทุนรวม ซึ่งต้องบอว่าไม่มีคำตอบที่ตายตัว เพราะจะเลือกลงทุนด้วยวิธีใดนั้น ขึ้นกับความพร้อมและปัจจัยส่วนตัวของแต่ละคน

หลังจากที่สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว ส่วนใหญ่คำแนะนำของผมจะแนะนำให้ผู้ถามนำเงินออมที่มีไปลงทุนผ่านกองทุนรวมแทนการลงทุนด้วยตัวเอง เราลองมาดูเหตุผลกันครับทำไมถึงเป็นเช่นนั้น


ประเด็นแรก คือ เรื่องของความรู้ความเข้าใจด้านการลงทุน

ซึ่งคนส่วนใหญ่อาจยังมีความรู้ความเข้าในทรัพย์สินที่จะไปลงทุนไม่มากนัก การลงทุนด้วยตัวเองจึงมีความเสี่ยงสูงกว่าการลงทุนผ่านกองทุนรวม ที่มีผู้จัดการกองทุนที่มีความเชี่ยวชาญคอยดูแล ซึ่งการลงทุนผ่านกองทุนรวมอาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมบ้างในส่วนของค่าบริหารจัดการกองทุน แต่ผมมีความเห็นว่าค่าใช้จ่ายส่วนนี้เมื่อแลกกับความเสี่ยงที่ลดลง ถือว่าคุ้มค่าเลยทีเดียว


ประเด็นที่สอง จะเกี่ยวข้องกับจำนวนเงินออมที่จะมาลงทุน

ซึ่งส่วนใหญ่เป็นจำนวนเงินไม่มากนัก และการลงทุนเป็นลักษณะที่ค่อย ๆ ทยอยลงทุน การที่เราลงทุนด้วยตัวเองและมีความต้องการกระจายการลงทุนในในทรัพย์สินหลาย ๆ ประเภทพร้อมกัน อาจทำได้ไม่ง่าย เช่น จะลงทุนในหุ้นกู้หรือหุ้นหลายตัวด้วยจำนวนไม่มากในแต่ละครั้ง โดยการลงทุนผ่านกองทุนรวมสามารถขจัดข้อจำกัดในจุดนี้ออกไปได้


ประเด็นที่สาม คือ หลายคนมีความเห็นว่าถ้าเรามีความรู้ความเข้าใจอย่างดีในในทรัพย์สินที่จะไปลงทุน การลงทุนด้วยตัวเองน่าจะมีโอกาสได้รับผลตอบแทนมากกว่า

แต่การที่จะศึกษาทำความเข้าใจในทรัพย์สินต้องสนใจลงทุนแต่ละประเภทอย่างถ่องแท้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลงทุนในหุ้นที่ต้องใช้เวลาและความพยายามอย่างมากเป็นพิเศษ ถ้าเราใช้เวลาและความพยายามส่วนนี้ ไปใช้ในกิจกรรมที่เรามีความเชี่ยวชาญอยู่แล้ว มีความเป็นไปได้ที่จะทำเงินได้มากกว่าผลตอบแทนในส่วนที่ได้จากการนำเงินออมไปลงทุน ซึ่งเป็นการใช้ทรัพยากรด้านเวลาที่มีอย่างจำกัดได้มีประสิทธิภาพมากกว่า


ประเด็นสุดท้ายของการลงทุนผ่านกองทุนรวม ที่ผมคิดว่าน่าจะเหมาะกับคนที่มีรายได้และสนใจนำเงินออมมาลงทุนก็คือ การลงทุนผ่านกองทุนรวมสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายด้านภาษีได้ด้วย

เนื่องจากภาครัฐมีนโยบายสนับสนุนให้ประชาชนออมเงินและนำเงินไปลงทุนในระยะยาว ผ่านกองทุนประเภท SSF (Super Savings Fund) และ RMF (Retirement Mutual Fund) โดยผมมีความเห็นว่า เงินออมที่จะไปลงทุนส่วนแรกสุดควรลงทุนในกองทุนกองทุนเหล่านี้เพื่อประหยัดภาษีให้มากที่สุดก่อน แล้วเงินออมส่วนที่ค่อยเลือกลงทุนลงทุนผ่านกองทุนรวมอื่น ๆ หรือจะเลือกลงทุนด้วยตัวเองก็ได้


สุดท้ายผมขอให้ข้อมูลว่าในบทความนี้ไม่ได้สรุปว่าการลงทุนในกองทุนรวมจะดีกว่าการเลือกลงทุนด้วยตัวเองเสมอไป

แต่ต้องการยกประเด็นให้เห็นว่า สำหรับผู้ที่มีเงินออมไม่มาก และลักษณะการลงทุนเป็นการค่อย ๆ ทยอยลงทุน การลงทุนผ่านกองทุนรวมเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ช่วยให้การกระจายการลงทุนทำได้ง่าย ลดความเสี่ยง ใช้ทรัพยากรด้านเวลาที่มีอย่างจำกัดได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และถ้าลงทุนในกองทุนประเภท SSF และ RMF ยังสามารถลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย

DaddyTrader

ติดตาม DaddyTrader ได้ที่เพจ www.facebook.com/DaddyTrader/

 

 

[Trackback URL for this entry]

Your comment:

(not displayed)
Code:
 
 
 

Live Comment Preview:

 
« January »
SunMonTueWedThuFriSat
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031