Tuesday, 29 November 2016

เทคนิคการลงทุน RMF เพื่อชีวิตที่สบายยามเกษียณ

« ลงทุน LTF&RMF อย่างชาญฉลาด สร้างผลตอบแทนที่คาดหวังให้เป็นจริง | Main | ลงทุนหุ้นผ่านกองทุนรวมหุ้นดีอย่างไร »

เทคนิคการลงทุน RMF เพื่อชีวิตที่สบายยามเกษียณ

โดย KSAM

กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ หรือ กองทุน RMF ถือเป็นเครื่องมือที่ช่วยสร้างวินัยการลงทุนระยะยาวโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสะสมเงินออมให้มากเพียงพอสำหรับการใช้จ่ายหลังเกษียณ  และในวันนี้ บลจ.กรุงศรี จะมาแนะนำเทคนิคสำหรับการลงทุนในกองทุน RMF เพื่อใช้เป็นแนวทางในการลงทุน

1.มองการลงทุนในกองทุน RMF ให้เป็นเรื่องของการวางแผนการเงิน

ผู้ลงทุนไม่ควรให้ความสำคัญกับสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ได้รับแต่เพียงอย่างเดียว  แต่ควรมองให้เป็นเรื่องของการวางแผนการเงินและการสร้างโอกาสในการรับผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวควบคู่ไปกับสิทธิประโยชน์ทางภาษีโดยควรลงทุนให้เต็มสิทธิประโยชน์ภาษีที่ได้รับ  แต่ก็ไม่ควรลงทุนเกินสิทธิ์เพราะนอกจากจะไม่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้แล้วผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุนยังต้องนำไปเสียภาษีอีกด้วย   

2. อย่าคิดว่า RMF กองไหนๆก็เหมือนกัน

การจัดสรรเงินลงทุนในกองทุน RMF   ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลกองทุนและพิจารณาลงทุนในกองทุนที่มีนโยบายและความเสี่ยงที่เหมาะสมกับตนเอง  ประกอบกับการพิจารณาผลการดำเนินงานย้อนหลังในอดีตว่ากองทุนมีผลการดำเนินงานที่สม่ำเสมอมากน้อยเพียงใด  แม้ว่าผลการดำเนินงานในอดีตจะไม่สามารถยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคตแต่ก็ถือว่าช่วยคัดเลือกกองทุนที่มีผลการดำเนินงานที่ดีได้ในระดับหนึ่ง  ทั้งนี้ การเลือกลงทุนในกองทุน RMF ที่มีผลการดำเนินงานที่ดีอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเพิ่มโอกาสในการรับผลตอบแทนจากการลงทุนเพิ่มเติมนอกเหนือจากเงินที่ได้รับจากการลดหย่อนภาษีอีกด้วย   นอกจากนี้ ควรมีการกระจายการลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลายเพราะไม่มีสินทรัพย์ใดสินทรัพย์หนึ่งให้ผลตอบแทนที่ดีที่สุดในทุกวัฏจักรเศรษฐกิจ   

 

3.ลดความผันผวนด้วยวิธีถัวเฉลี่ยต้นทุน (Dollar Cost Averge : DCA)

ผู้ลงทุนสามารถคำนวณคร่าวๆว่าแต่ละปีจะสามารถซื้อกองทุน RMF ได้เป็นจำนวนเงินเท่าไหร่  และนำมาทยอยลงทุนแบบสม่ำเสมอ (Dollar Cost Averge : DCA) โดยการลงทุนด้วยจำนวนเงินที่เท่าๆกันในรอบระยะเวลาที่กำหนดไว้   เนื่องจากไม่มีใครสามารถกำหนดจังหวะการลงทุนในช่วงเวลาที่ดีที่สุด หรือที่เรียกกันว่า “ซื้อถูกขายแพง” ได้แม่นยำทุกครั้ง การสร้างวินัยในการลงทุนโดยด้วยวิธีทยอยลงทุนแบบ DCA จะช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องอารมณ์ของตลาดที่เกิดจากความอ่อนไหวของอารมณ์ผู้ลงทุนที่แปรปรวนไปตามสภาวะตลาด อีกทั้งช่วยลดความผันผวนจากการลงทุนในหุ้น  และทำให้มีต้นทุนในการซื้อเฉลี่ยถูกกว่าราคาเฉลี่ยของตลาดในช่วงที่ตลาดปรับตัวขึ้นสูง  เนื่องจากกรณีที่ราคาหุ้นปรับตัวสูงขึ้นจะทำให้ซื้อหุ้นได้ในจำนวนหน่วยที่น้อยลง  ในทางตรงกันข้ามหากราคาหุ้นปรับตัวลดลงจะทำให้ซื้อหุ้นได้ในจำนวนหน่วยที่มากขึ้นด้วยจำนวนเงินที่เท่ากัน

สำหรับ บลจ. กรุงศรี มีกองทุน RMF ที่หลากหลายนโยบายการลงทุนตั้งแต่ระดับต่ำสุดอย่างกองทุนตลาดเงินที่มีนโยบายเน้นลงทุนใน เงินฝาก ตราสารหนี้ระยะสั้น  ไปจนถึงกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในหุ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งแม้ว่าจะมีความผันผวนเพิ่มมากขึ้นแต่ก็มีโอกาสรับผลตอบแทนสูงกว่าเช่นกัน   ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.krungsriasset.com   หรือสอบถามรายละเอียดข้อมูลกองทุนเพิ่มเติมพร้อมขอรับหนังสือชี้ชวนและคู่มือภาษีได้ที่ บลจ.กรุงศรี โทร.02-657-5757 หรือติดต่อธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ทุกสาขา   

 

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลที่สำคัญของกองทุน โดยเฉพาะนโยบายการลงทุน ความเสี่ยง ผลการดำเนินงานของกองทุน และคู่มือภาษีให้เข้าใจก่อนตัดสินใจลงทุน 

Posted by mutualfund at 9:05 AM in Mutual Fund

 

[Trackback URL for this entry]

Your comment:

(not displayed)
Code:
 
 
 

Live Comment Preview:

 
« November »
SunMonTueWedThuFriSat
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930