Tuesday, 3 November 2020

หุ้นเทคจะฟองสบู่แตกหรือไม่หลังเลือกตั้งสหรัฐฯ

« ปลอดโควิด แต่เศรษฐกิจพัง ตลาดหุ้นไทยปี 2564 | Main | ระเบียบโลกใหม่ (New World Order) »

 

หุ้นเทคจะฟองสบู่แตกหรือไม่หลังเลือกตั้งสหรัฐฯ

 

พูดได้เต็มปากเลยว่าหุ้นเทคโนโลยี โดยเฉพาะกลุ่ม Big Tech ที่จดทะเบียนใน NASDAQ เป็นการลงทุนที่ได้รับความนิยมสูงสุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา และเป็นการลงทุนที่สร้างผลตอบแทนได้ดีมาก ๆ โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับการลงทุนในหุ้นกลุ่มอื่น ๆ และประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก โดยล่าสุดผลประกอบการของ Big Tech ขนาดใหญ่ที่สุด 5 ตัวแรก ณ สิ้นไตรมาส 3 / 2563 ได้ประกาศออกมาแล้ว ขณะที่สหรัฐฯ กำลังอยู่ในฤดูเลือกตั้งประธานาธิบดี คำถามสำคัญของนักลงทุนที่ถือหุ้นเทค หรือกำลังสนใจจะลงทุนหุ้นเทค ณ เวลานี้ก็คือหุ้นเทค ณ ตอนนี้จัดว่าเป็นภาวะฟองสบู่หรือไม่ และฟองสบู่นี้จะแตกหรือไม่หลังเลือกตั้งสหรัฐฯ

 

 

ที่มา dogsofthedow.com

หากเราเรียงลำดับบริษัทที่มีขนาดสูงที่สุดในดัชนี้ S & P500 ณ 30 ตุลาคม 2563 พบว่ากิจการที่มีขนาดใหญ่ที่สุด 5 อันดับแรกได้แก่ Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet และ Facebook ซึ่งทั้งหมดเป็นหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีทั้งสิ้น ดังนั้นการจะดูว่าหุ้นกลุ่มเทคกำลังอยู่ในฟองสบู่หรือไม่ การดูผ่านหุ้น 5 ตัวนี้จึงเป็นภาพสะท้อนได้เป็นอย่างดี

 

 

ที่มา seekingalpha.com

ทั้งนี้ล่าสุดผลประกอบการไตรมาส 3 / 2563 ของหุ้น TOP5 ทั้ง 5 ตัวได้ประกาศออกมาแล้วทั้งสิ้น ซึ่งทั้ง 5 ตัวต่างทำผลงานได้ดีกว่าที่ตลาดคาด ทั้งรายได้และผลกำไร

เริ่มจาก Apple ที่ทำผลตอบแทนไตรมาส 3 ได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ แม้ยอดขาย iPhone จะตกลง แต่ก็สามารถทดแทนมาด้วยรายได้จากการบริการต่าง ๆ อย่าง Music และ Video Streaming รวมไปถึงยอดขายหูฟัง Airpods และนาฬิกา iWatch

ขณะที่ Amazon มีผลกำไรของไตรมาส 3 / 2563 ที่ผ่านมาสูงโดยขึ้นถึง 3 เท่าตัวเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยมมีกำไร 6.3 พันล้านดอลลาร์ และมีรายได้เติบโตถึง 37% มาที่ 96.1 พันล้านเหรียญสูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ ส่วนของ Microsoft มีกำไรเติบโต 30% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยหลักมาจากธุรกิจ Cloud คือ Microsoft Azure และ Microsoft 365 Suite รวมไปถึง Microsoft Team ที่ใช้สำหรับการประชุมทางไกลที่มีผู้ใช้งานรายวัน หรือ Daily Active User ทะลุ 100 ล้านคน

Google มีรายได้โต 14% และมีกำไรโต 59% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า จากรายได้โฆษณา โดยเฉพาะจากช่องทาง Youtube ที่เติบโตกว่าที่ตลาดคาด และสุดท้ายคือ Facebook ที่มีรายได้เติบโตกว่า 20 ในไตรมาส 3 / 2563 ที่ผ่านมา แม้เฟสบุ๊คจะถูกแบนจากหลายแบรนด์ชั้นนำในโลก

 

 

ที่มา seekingalpha.com

เมื่อแนวโน้มรายได้และกำไรของกลุ่มเทคยังมีแนวโน้มเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง คำถามมต่อไปคือที่ Valuation ณ วันนี้นั้นแพงเกินไปหรือไม่ หากดูจากระดับ Forward P/E นั้น เมื่อไม่รวม Amazon แล้วพบว่าหุ้นยักษ์ใหญ่ อีก 4 ตัวมีระดับ P/E อยู่ที่ประมาณ 30 เท่าบวกลบเล็กน้อย ซึ่งจัดว่าไม่ได้แพงจนเกินไปเมื่อเทียบกับระดับการเติบโตของรายได้และกำไรของบริษัทที่ดีกว่าหุ้นกลุ่มอื่นๆ อย่างชัดเจน

 

 

ที่มา Bloomberg

อีกหนึ่งอัตราส่วนที่มักใช้ในการดูความถูกแพงของหุ้นเทคโนโลยีคือการดู Enterprise Value-to-Sales หรือมูลค่ากิจการเทียบกับยอดขาด

โดย Enterprise Value นั้นคำนวณจาก Market Cap + หนี้สิน – เงินสด แปลว่าถ้ายิ่งมีหนี้เยอะจะทำให้อัตราส่วนนี้ชี้ว่าหุ้นแพง ขณะที่ถ้ายิ่งเงินสดเยอะอัตราส่วนนี้จะยิ่งชี้ว่าหุ้นมีราคาถูก ซึ่งข้อเท็จจริงคือวันนี้หุ้น Big Tech ทั้ง 5 ตัวนั้นมีเงินสดเยอมาก และมีหนี้สินน้อย

เมื่อเทียบ Enterprise Value-to-Salesในปัจจุบันเมื่อเทียบกับช่วงพีคก่อนวิกฤตดอทคอมพบว่าอัตราส่วนนี้อยู่ที่ระดับ 5 – 10 เท่านับว่าเป็น Valuation ที่ถูกว่าช่วงวิกฤตดอทคอมอยู่มาก

โดยสรุปคือเมื่อมองจากปัจจัยพื้นฐาน และ Valuation ของหุ้น Big Tech ในปัจจุบันน่าจะยังสนับสนุนให้หุ้นกลุ่มนี้เติบโตได้ในระยะกลางถึงระยะยาว โดยความผันผวนใด ๆ ที่อาจเกิดได้ในฤดูกาลเลือกตั้งสหรัฐฯ ครั้งนี้น่าจะเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการเข้าลงทุนครับ

FundTalk รายงาน

Posted by jessada at 11:33 AM in Fund Talk

 

[Trackback URL for this entry]

Your comment:

(not displayed)
Code:
 
 
 

Live Comment Preview:

 
« November »
SunMonTueWedThuFriSat
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930