Monday, 9 September 2019

การกลับมาของการเก็งกำไรทองคำ

« การปรับตัวไปกับ Robot Trade และนวัตกรรมอื่นๆ | Main | Inverted Yield Curve สะท้อนความกลัวอย่างไร »

บทความ ทางลัด นวัตกรรมการลงทุน (นสพ.กรุงเทพธุรกิจ 15 ก.ค.62)

ช่วง 2 ปีที่ผ่านมาอัตราดอกเบี้ยทั่วโลกอยู่ในทิศทางขาขึ้นมาโดยตลอด จนกระทั่งปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาตลาดทั่วโลกได้มีมุมมองที่เปลี่ยนไปแบบกลับลำ การคาดหวังที่ว่า Fed อาจจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ย ทำให้บรรยากาศลงทุนสินทรัพย์ทั่วโลกในมีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน การไหลกลับมาของสภาพคล่องในสินทรัพย์ทั่วโลก ทำให้ค่าเงินบาทแข็งขึ้นอย่างรวดเร็ว การปรับขึ้นของดัชนี SET อย่างรุนแรงภายในเดือนมิถุนายนถึง 110 จุด (สูงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 15 ปี) นอกจากนั้นเราได้เห็นการเคลื่อนไหวที่รุนแรงของราคาทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ถูกมองข้ามมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

หลายปีที่ผ่านมาการเก็งกำไรบนทองคำค่อนข้างเงียบเหงา เนื่องจากปัจจัยในเรื่องของสภาพคล่องทั่วโลกที่ไหลกลับไปสกุลเงินดอลล่าห์สหรัฐ เพราะเศรษฐกิจที่อยู่ในช่วงขาขึ้นควบคู่กลับอัตราดอกเบี้ยทิศทางขาขึ้น อย่างไรก็ตามตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา การเก็งกำไรของทองคำได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะ ความผันผวนระยะสั้นของราคาทองคำปรับสูงขึ้นเกินระดับ 20% สูงสุดในรอบ 2 ปี (ปกติแล้วราคาทองคำจะมีความผันผวนอยู่ในช่วง 5%-8%) ปริมาณการซื้อขายของสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้าในตลาด TFEX ก็เพิ่มขึ้นอย่างมาก จากรูปจะเห็นว่าในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ปริมาณซื้อขายของสินค้าในกลุ่ม Metal Market ที่รวมทั้ง Gold Online Futures และ 10-Baht / 50-Baht Gold Futures เฉลี่ยต่อวันสูงถึงเกือบ 50,000 สัญญา เทียบกับช่วงต้นปีที่เทรดกันประมาณ 20,000 สัญญาต่อวัน

ในเดือนมิถุนายนการเก็งกำไรของสัญญาซื้อขายล่วงหน้าบนทองคำมากกว่าครึ่งมาจาก Gold Online Futures (GO) ซึ่งเป็นสินค้าที่ทาง TFEX ได้เริ่มให้เข้ามาซื้อขายปลายปีที่แล้ว จุดเด่นของ GO ที่ทำให้นักลงทุนนิยมเก็งกำไรกันมากคือ ราคาที่มีซื้อขายกันในกระดานจะใกล้เคียงกับราคาทองคำโลกที่เราเห็นกันเป็นสกุลเงินดอลล่าห์ในต่างประเทศ ซึ่งแตกต่างจากสัญญาล่วงหน้า 10-Baht Gold Futures หรือ 50-Baht Gold Futures ที่จะมีการแปลงหน่วยทองคำเป็นมาตราฐานไทยและเงินบาท กลไกการทำหน้าที่ของ Market Maker ที่ทำให้ราคา GO เคลื่อนไหวใกล้เคียงกับราคาทองคำโลก ทำให้นักลงทุนสามารถเก็งกำไรตามราคาทองโลกที่ผันผวนตลอดทั้งวันได้มากกว่าราคาทองที่อ้างอิงเป็นมาตราฐานทองคำไทยซึ่งมีความผันผวนของราคาน้อยกว่า นอกจากนั้นอัตรา Leverage ประมาณ 20 เท่า และการที่นักลงทุนสามารถ Short ได้ ทำให้ความนิยมในการเก็งกำไรบนสินค้าตัวนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ในสภาวะครึ่งปีหลังนี้ถึงแม้สภาพคล่องจะไหลกลับเข้ามาในตลาดหุ้น แต่ด้วยปัจจัยพื้นฐานของเศรษฐกิจทั่วโลกที่มีความไม่แน่นอนค่อนข้างมาก โดยเฉพาะความกังวลของตัวเลขเศรษฐกิจที่จะเริ่มสะท้อนผลของสงครามการค้าระหว่างสหัฐและจีน ทำให้การเก็งกำไรของเงินร้อนตรงนี้ผ่านตลาดหุ้นเป็นไปอย่างระมัดระวัง และเป็นไปในลักษณะโยกย้ายไปในสินทรัพย์ที่ปลอดภัยสลับไปมาตามสถานการณ์ เชื่อว่าสินทรัพย์ทองคำจะเป็นหนึ่งในเป้าหมายที่จะได้รับผลตรงนี้ และเราอาจจะเห็นความผันผวนของราคาทองคำโลกที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นนักเก็งกำไรจำเป็นต้องทำความรู้จักการเก็งกำไรทั้งขาขึ้นและขาลงของทองคำผ่านสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่ได้ยกตัวอย่างมา

Posted by jenvit at 10:20 AM in KGI

 

[Trackback URL for this entry]

Your comment:

(not displayed)
Code:
 
 
 

Live Comment Preview:

 
« September »
SunMonTueWedThuFriSat
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930