Tuesday, 25 October 2016

FinTech Trip @Singapore

« Robo-advisor มันคืออะไร! | Main | นักขุด Bitcoin เขาทำอะไรกันนะ »

  เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสเดินทางไปดูงานด้าน FinTech ร่วมกับท่านอื่น ๆ ใน Thai FinTech Association วันนี้ผมเลยอยากจะเอาเรื่องที่ประทับใจในสิงคโปร์มาสรุปให้ฟังแบบสั้น ๆ ก่อนที่จะเล่าให้ฟังแบบละเอียดในสัปดาห์ต่อ ๆ ไปนะครับ

 

ที่แรกที่ไปกันก็คือ “BASH”[1] ซึ่งเป็น Co-working Space ที่มี Accelerator หลายเจ้าช่วยกันสร้าง Start-up ในด้านต่าง ๆ จนเป็นเหมือน Silicon Valley of Singapore เลยทีเดียว โดย BASH เป็นโครงการของ Infocomm Investment หน่วยงานของรัฐบาลที่บริหารเงินลงทุนใน Start-up ทั่วโลกกว่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐ พวกเราได้ฟัง Dr. Alex LIN ซึ่งเป็น Head of Infocomm Investments เล่าเรื่องราวของ BASH และ FinTech ให้ฟังอย่างน่าตื่นเต้น ผ่าน Presentation Slide ที่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมา! แนวทางที่น่าสนใจมากคือการให้ Start-up เริ่มเข้า Accelerator ก่อนเพื่อสร้าง Business Model และ Minimal Viable Product (MVP) ให้ปึ้ก รวมทั้งเตรียมการ Pitch ที่ตรงเป้า ทำทั้งหมดให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนดจากนั้นค่อยเข้ากระบวนการ Incubator เพื่อสร้างทีมและสร้างผลงานต่อให้สมบูรณ์ขึ้น หลังจากนั้น Mr. Felix Tan ซึ่งเป็น Managing Director of FinLab ได้พา Start-up 4 บริษัท ที่เข้าร่วมโครงการของ FinLab[2] (JV ระหว่าง Infocomm Investments และ UOB) มา Pitch ให้ฟังกันแบบสด ๆ ได้แก่

·    Attores[3]: Smart Contracts

·    Turnkey Lender[4]: Lending Automation

·    Nickel[5]: Money Transfer and Foreign Exchange

·    CardUp[6]: Payments /Loyalty Programmes

การได้ฟัง Guru ทั้ง 2 ท่าน และ Founder ที่มากันจากหลายประเทศ ช่วยให้พวกเราเห็นภาพชัดเจนว่าสิงคโปร์นั้นได้พัฒนาไปไกลแค่ไหน และเข้าใจถึงข้อได้เปรียบของ FinTech Start-up ที่พัฒนาตัวเองภายใต้ Ecosystem ที่ดีเยียม


 เช้าวันต่อมา เราได้ไป  ฟัง Reuters ซึ่งถือเป็น  FinTech Company เจ้า  แรกของโลก พูดถึงเรื่อง  Data API[7] ที่เปิด  โอกาสให้ FinTech Start-  up ได้ทดลองใช้ข้อมูลของ  Reuters เพื่อสร้าง    Application เช่น ข้อมูลราคาหุ้น งบการเงิน ข่าว เป็นต้น เนื่องจาก Start-up ควรจะมีแผนในการ Scale Up ไปในระดับนานาชาติ ดังนั้น การพัฒนา Application ที่เข้าถึงข้อมูลมาตรฐานระดับโลกจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ต่อด้วย Case Study ในการทำ eKYC เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับนักลงทุนในการเปิดบัญชี และจบด้วย Lab ในการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ที่นำความรู้จาก Academics มารวมกับ Practitioner ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมชอบมาก ๆ

 

หลังจากนั้น เราก็เดินต่อไปที่ “IBM Studio”[8] ซึ่งเป็นที่ทำงานร่วมกันระหว่าง FinTech Start-up สถาบันการเงิน และ พนักงานของ IBM โดยให้ทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องและมีอำนาจในการตัดสินใจมานั่งทำงานร่วมกันเลย เพื่อให้ได้ผลงานที่ตรงกับความต้องการในเวลาอันสั้น อีกสิ่งหนึ่งที่พวกเราประทับใจมากคือการจัดวาง Office Layout และการตกแต่งของ IBM Studio ที่ทุกคนต่างพูดเหมือนกันว่า อยากมาทำงานที่นี่กันเลยทีเดียว (มี IBM Studio ทั้งหมด 30 แห่งทั่วโลก)


  สถานที่สุดท้ายในการดูงานแบบมาราธอนครั้งนี้คือ Monetary   Authority of Singapore (MAS) ซึ่งทำหน้าที่เป็นทั้งธนาคาร     กลางคล้ายกับธนาคารแห่งประเทศไทย และทำหน้าที่กำกับ     ดูแลสถาบันการเงินคล้ายกับกลต.ของบ้านเรา สิ่งแรกที่สัมผัส   ได้คือ MAS ได้ให้ความสำคัญกับ FinTech อย่างชัดเจนโดย     การจัดตั้งสายงานชื่อ “Fintech & Innovation” และมีบทบาท   เชิงรุกในการสนับสนุน FinTech Ecosystem ผ่านผู้เชี่ยวชาญ   ที่มีประสบการณ์ในการทำงานภาคเอกชน แนวคิดที่น่าสนใจ     คือ “Just Do It” หมายถึงการให้สถาบันการเงินสามารถสร้าง   FinTech Solution ใหม่ ๆ ได้เลย แต่ถ้าไม่แน่ใจถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น ก็ให้เข้ามาอยู่ใน Sandbox ก่อน

 

นอกจากนี้ MAS ยังร่วมมือกับ Marvelstone Group ในการสร้าง LATTICE80 ให้เป็น FinTech Hub ที่ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมเปิดตัวช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยมีพื้นที่กว่า 30,000 ตารางฟุต (ประมาณ 2,800 ตารางเมตร) ตั้งอยู่ในย่าน Central Business District (CBD) ท่ามกลางสถาบันการเงินต่าง ๆ Singapore Stock Exchange (SGX) และ MAS เอง ในเดือนเดียวกันนี้ MAS ได้ร่วมมือกับ Association of Banks in Singapore (ABS) ในการจัดงาน Singapore FinTech Festival[1] ระหว่างวันที่ 14-18 พฤศจิกายน โดยในงานนี้มีการประกวดและตัดสินรางวัลโครงการ Global FinTech Hackcelerator ซึ่งได้ทีมเข้ารอบ 20 ทีมสุดท้ายจากผู้เข้าประกวดทั้งหมด 655 ทีมจากทั่วโลก สิ่งที่น่าภูมิใจคือ 1 ใน 20 ทีมนี้ มี Start-up จากประเทศไทยรวมอยู่ด้วย นั่นคือ Beacon Interface จากบริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) ซึ่งทำ Application ที่ช่วยให้ผู้มีความผิดปกติทางสายตาสามารถทำธุรกรรมทางการเงินผ่าน Smart Phone ได้


หลังจากเสร็จงานจาก MAS พวกเราก็เดินทางไปสนามบินเลย เรียกได้ว่ากำหนดการแน่นสุด ๆ ขอขอบคุณ Thai FinTech Association และทุกคนที่ทำให้เกิด Trip นี้ขึ้นมาครับ ผมเดินทางไปสิงคโปร์หลายต่อหลายครั้ง แต่ครั้งนี้มีความประทับใจมากที่สุดที่จะได้นำหลายอย่างมาปรับใช้กับ FinTech ในบ้านเรา เพื่อที่จะวิ่งหรือกระโดดตามสิงคโปร์ ประเทศที่มีนายกรัฐมนตรีที่สามารถเขียนโปรแกรมได้

 

 

 

 

  


[6] www.cardup.co

[7] developers.thomsonreuters.com

[8] www.ibm.com/design/studio.shtml   

[9] www.fintechfestival.sg/  

 

Posted by chonladet at 2:53 PM in Fundamental Analysis

 

[Trackback URL for this entry]

Your comment:

(not displayed)
Code:
 
 
 

Live Comment Preview:

 
« October »
SunMonTueWedThuFriSat
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031