Tuesday, 9 February 2016

เริ่มต้นสร้างพอร์ทการลงทุนด้วย ASEAN Stars

« ยุคทองของ Startup ยุคทองของ FinTech | Main | หน้าตาที่เปลี่ยนไปของ Market Capitalization »

หลายครั้งที่ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับนักลงทุนมือใหม่ คำถามยอดฮิตคือ “ซื้อหุ้นอะไรดีครับ” คำตอบแรกคือ เราต้องเริ่มต้นลงทุนแบบระยะยาวในหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดีและอยู่ในธุรกิจที่เรารู้จัก นักลงทุนหลายคนมักเริ่มต้นลงทุนในหุ้นเก็งกำไรที่พื้นฐานไม่ดี บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าบริษัทนั้นทำธุรกิจอะไร ทำให้ขาดทุนและล้มเลิกแผนการลงทุนไปก่อนเวลาอันควร

คำถามถัดมาคือ เราจะหาหุ้นที่น่าลงทุนได้จากที่ไหน วันนี้ผมอยากแนะนำให้รู้จักกับ ASEAN Stars ซึ่งเป็นหุ้นขนาดใหญ่พื้นฐานดี หรือที่เรียกว่า Blue Chip โดยหุ้นกลุ่มนี้ได้รับการคัดเลือกจากตลาดหลักทรัพย์ในแต่ละประเทศที่เข้าร่วม ASEAN Exchanges ซึ่งประกอบด้วย ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม โดยที่ www.aseanexchanges.org จะมีการเสนอรายชื่อหุ้น ASEAN Stars ประเทศละ 30 ตัว

เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้นว่าทำไม ASEAN Stars ถึงน่าสนใจ ผมได้จัดทำข้อมูลการลงทุนใน ASEAN Stars ของประเทศไทย พร้อมทั้งเปรียบเทียบกับการลงทุนใน SET Total Return Index (SET TRI) ในช่วงปี 2006 ถึง 2015 ตามกราฟด้านล่าง ผลที่ได้คือการลงทุนใน ASEAN Stars โดยกระจายการลงทุนแบบเท่ากันในหุ้นแต่ละตัว จะให้ผลตอบแทนสูงกว่า SET TRI ในทุกปียกเว้นปี 2007 และหากเราลงทุนแบบต่อเนื่องใน ASEAN Stars ตั้งแต่ต้นปี 2006 จะได้ผลตอบแทน 16.10% ต่อปี ซึ่งสูงกว่า SET TRI ที่ให้ผลตอบแทน 9.27% ต่อปี

มาถึงจุดนี้ หลายคนคงอยากเห็นรายชื่อหุ้นไทย 30 ตัวใน ASEAN Stars ว่ามีอะไรกันบ้าง โดยผมใส่ข้อมูลเบื้องต้นของหุ้นแต่ละตัวไว้ในตารางด้านล่าง ซึ่งเป็นข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559 ใครชอบหุ้นตัวไหน หรือ Sector ไหนก็ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมกันดูนะครับ

  

  

 

 

หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วหุ้นตัวไหนล่ะที่น่าสนใจ ในเมื่อเรามีข้อมูลหุ้นให้ดูเปรียบเทียบกันแบบนี้ ผมขอยกตัวอย่างการคัดเลือกหุ้นเพื่อจัดเป็นพอร์ทแบบง่ายดังนี้ครับ

1)      Upside Potential 12% (ราคาเป้าหมายจาก Analyst Consensus เทียบกับราคาล่าสุด)

2)      Forward Dividend Yield 3% อัตราเงินปันผลในอนาคตเทียบกับราคาล่าสุด)

3)      Quant Score 8/10 (การให้คะแนนโดยใช้ Quantitative Scoring Model ค่ายิ่งสูงยิ่งดี)

 ผลที่ได้คือ SCC, BBL, SCB, PTT, CPF และ LH โดยเป็นพอร์ทที่มี Upside Potential และ Forward Dividend Yield เฉลี่ยอยู่ที่ 19.91% และ 4.23% ตามลำดับ

  ผมขอย้ำว่ารายชื่อหุ้นนี้เป็นเพียงการยกตัวอย่างจากข้อมูลที่มีอยู่ เพื่อทำให้เราเข้าใจกระบวนการคัดเลือกหุ้นเบื้องต้นเท่านั้น หากใครสนใจจะลงทุนหุ้นกลุ่มนี้ ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมกันก่อนนะครับ ผมอยากช่วยให้พวกเราเรียนวิธีการจับปลา ไม่ได้อยากเอาปลาสำเร็จรูปมาให้ครับ การเรียนรู้วิธีหาหุ้นที่น่าลงทุนด้วยตัวเองจะช่วยให้มือใหม่ทุกคนเติบโตไปพร้อมกันอย่างยั่งยืน ขอให้ทุกท่านโชคดีครับ 

 

Posted by chonladet at 5:04 PM in Fundamental Analysis

 

[Trackback URL for this entry]

Your comment:

(not displayed)
Code:
 
 
 

Live Comment Preview:

 
« February »
SunMonTueWedThuFriSat
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829