Monday, 15 February 2021

GameStop ดราม่าหรือแค่เรื่องธรรมดาของตลาด

 

GameStop ดราม่าหรือแค่เรื่องธรรมดาของตลาด

ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา หุ้นของบริษัท GameStop เป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงไปทั่วโลก และมีการหยิบยกเหตุการณ์นี้ขึ้นมาว่าเป็นการปฏิวัติครั้งสำคัญในตลาดหุ้น

...More
Posted by chonladet at 11:54 AM in Fundamental Analysis

Thursday, 6 July 2017

นักขุด Bitcoin เขาทำอะไรกันนะ

            ใครจะเชื่อว่า Bitcoin ที่เคยอยู่ไกลตัวเรามาก ตอนนี้จะเข้ามาวนเวียนใกล้เรามากขึ้นเรื่อย ๆ จนล่าสุดเริ่มได้ยินว่า Bitcoin แพงกว่าทองคำ และเราเริ่มได้ยินเพื่อนพูดถึงอาชีพ “นักขุด Bitcoin” พร

...More

Posted by chonladet at 10:01 AM in Fundamental Analysis

Tuesday, 25 October 2016

FinTech Trip @Singapore

  เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสเดินทางไปดูงานด้าน FinTech ร่วมกับท่านอื่น ๆ ใน Thai FinTech Association วันนี้ผมเลยอยากจะเอาเรื่องที่ประทับใจในสิงคโปร์มาสรุปให้ฟังแบบสั้น ๆ ก่อนที่จะเล่าให้ฟ

...More
Posted by chonladet at 2:53 PM in Fundamental Analysis

Tuesday, 7 June 2016

Robo-advisor มันคืออะไร!

หลังจากที่เราทำความรู้จักกับ Algo Trading หรือ Robot Trading กันมาแล้ว วันนี้ผมจะขอแนะนำเพื่อนของ Robot Trading ที่กำลังเป็นกระแสแรงในต่างประเทศ เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้มีชื่อว่า Robo-advisor ครับ

คำว่า

...More
Posted by chonladet at 9:07 AM in Fundamental Analysis

Tuesday, 10 May 2016

Algo Order Execution

ในที่สุดเราก็เดินทางมาถึงด่านสุดท้ายของ Algo Trading Process กันแล้วนะครับ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Order Execution ไปพร้อมกัน ซึ่งแม้จะเป็นขั้นตอนสุดท้าย แต่ Order Execution นี้ถือเป็นจุดกำเนิดขอ

...More
Posted by chonladet at 1:12 PM in Algo Trading

Tuesday, 19 April 2016

Money Management สำคัญอย่างไร

...More
Posted by chonladet at 1:40 PM in Algo Trading

Tuesday, 5 April 2016

Trading Signal สำหรับ Algo Trading

ต่อเนื่องจากบทความเรื่อง Algo Trading Process คราวนี้ผมขอพูดต่อเกี่ยวกับ Trading Signal Generating ซึ่งถือเป็นขั้นตอนยอดนิยมที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในกลุ่มนักลงทุนทั่วไป ขั้นตอนนี้คือการค้นหาสัญญาณ

...More
Posted by chonladet at 8:58 AM in Algo Trading

Monday, 28 March 2016

Algo Trading Process

ช่วงนี้กระแสของ Algo Trading หรือ Robot Trading เป็นที่พูดถึงกันอย่างมากในกลุ่มนักลงทุน (ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นผลมาจากความเก่งกาจของ AlphaGo ที่สามารถเอาชนะเซียนโกะได้แบบไม่ยากเย็น) วันนี้ผมจึงอยากพูดถึง

...More
Posted by chonladet at 10:23 AM in Algo Trading

Thursday, 17 March 2016

Algo Trading มันคืออะไรกันนะ

ตั้งแต่ทำงานในสายนี้มาหลายปี ต้องยอมรับว่ากระแสของ Algo Trading ช่วงนี้มาแรงเหลือเกิน ผมยังจำได้ถึงภาพเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ตอนที่เริ่มเอาบริการนี้เข้ามาใช้ครั้งแรกเพื่อนักลงทุนรายย่อยในไทย หลายอย่างเป็นเ

...More
Posted by chonladet at 9:17 AM in Algo Trading

Monday, 7 March 2016

หน้าตาที่เปลี่ยนไปของ Market Capitalization

Market Capitalization (Market Cap) คือมูลค่าตลาดโดยรวมของหุ้น ซึ่งคำนวณโดยการเอาราคาปิดของหุ้นคูณกับปริมาณของหุ้นที่จดทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์ ปัจจุบัน SET มี Market Cap ของหุ้นสามัญทุกตัวรวมกันทั้งส

...More
Posted by chonladet at 9:29 AM in Fundamental Analysis

Tuesday, 9 February 2016

เริ่มต้นสร้างพอร์ทการลงทุนด้วย ASEAN Stars

หลายครั้งที่ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับนักลงทุนมือใหม่ คำถามยอดฮิตคือ “ซื้อหุ้นอะไรดีครับ” คำตอบแรกคือ เราต้องเริ่มต้นลงทุนแบบระยะยาวในหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดีและอยู่ในธุรกิจที่เรารู้จัก นักลงท

...More
Posted by chonladet at 5:04 PM in Fundamental Analysis

Friday, 22 January 2016

ยุคทองของ Startup ยุคทองของ FinTech

Startup กำลังเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงกันมากในช่วงนี้ ความสำเร็จของ Startup ที่อยู่ใกล้ตัวเรามากขึ้นและ Idol ที่สามารถเปลี่ยนโลกได้ เช่น Steve Jobs, Bill Gates, Elon Musk และ Mark Zuckerberg ทำให้หลายคนอย
...More
Posted by chonladet at 4:48 PM in FinTech Startup

Monday, 11 January 2016

มารู้จัก ROE กันเถอะ

การซื้อหุ้นก็เหมือนกับการลงทุนทำธุรกิจ การทำธุรกิจจำเป็นต้องใช้เงินลงทุน ตัวอย่างเช่น ถ้าเราจะเปิดร้านกาแฟ เราก็ต้องหาเงินมาซื้อเครื่องทำกาแฟ ตกแต่งร้าน จ่ายค่าเช่าที่ ค่าจ้างพนักงาน ซื้อวัตถุดิบ โดยท

...More
Posted by chonladet at 8:34 AM in Fundamental Analysis

Wednesday, 9 December 2015

PE Ratio ความถูก ความแพง และความคาดหวัง

            นักลงทุนมือใหม่มักมีคำถามว่าหุ้นที่ตัวเองสนใจอยู่นั้น น่าซื้อลงทุนหรือไม่ ราคาแพงเกินไปหรือยัง ราคาหลายร้อยคือแพงราคาต่ำบาทคือถูกหรือเปล่า คำตอบแรกเลยคือเราไม่สามารถนำราคาหุ้น 2 ตัวมาเปรhttp://www.settrade.com/StaticPage/images/th/blog/blog_images/Tralling_PE_Ratio.jpghttp://www.settrade.com/StaticPage/images/th/blog/blog_images/DATA_Source_-_thomson_reuters.jpg

...More

Posted by chonladet at 4:35 PM in Fundamental Analysis