Thursday, 21 February 2019

Masayoshi Son แห่ง Softbank 2

Masayoshi Son แห่ง Softbank 2
โดย วีระพงษ์ ธัม Thaivi.org

จุดเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่มักจะเริ่มต้นจากก้าวเล็ก ๆ เสมอ มาซาโยชิในเวลานั้นใช้เวลาเพียง 5 นาทีทุก ๆ วัน เพื่อจะ “คิดค้น” สิ่งประ

...More

Wednesday, 23 January 2019

Masayoshi Son แห่ง SoftBank

Masayoshi Son แห่ง SoftBank
 โดย วีระพงษ์ ธัม

วันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก SoftBank บริษัทจดทะเบียน top 30 ในตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่น ด้วยอายุเพียง 37 ปีแต่มีพอร์ตลงทุนในหลากหลายธุรกิจ และที่น่า

...More

Wednesday, 2 January 2019

ความท้าท้ายในการลงทุนปี 2019

ความท้าท้ายในการลงทุนปี 2019

                ปี 2018 เป็นปีที่ค่อนข้างยากลำบากของตลาดหุ้นและนักลงทุนโดยเฉพาะนักลงทุนรายย่อย นักเศรษฐศาสตร์วิเคราะห์ตั้งแต่ต้นปีว่าปี 2018 จะเป็นปีที่เศรษฐกิจโลกขยายต

...More

Friday, 24 August 2018

อนาคตกลับหัว ธุรกิจกลับหาง

อนาคตกลับหัว ธุรกิจกลับหาง

การพูดถึงโลกอนาคตเป็นกระแสหลักหนึ่งที่อยู่ในบทสนทนาของมนุษย์ทุกสมัย ผมเชื่อในคำพูดของปีเตอร์ ดรักเกอร์ที่บอกว่าการทำนายอนาคตที่ดีที่สุดคือการสร้างมันเอง ดังนั้นผมคงไม
...More

Thursday, 26 April 2018

เมกาเทรนด์การลงทุน

เมกาเทรนด์การลงทุน

         อะไรคือกิจกรรมที่คน ๆ หนึ่งต้องทำยาวนานที่สุดในช่วงชีวิต? การเรียน? การทำงาน? คำตอบของผมสำหรับยุค นี้ คือ “การลงทุน&r

...More

Monday, 25 December 2017

ลงทุนปี 2561

ลงทุนปี 2561

 ปี 2560 กำลังจะจบลง แม้ว่าจะเป็นปีที่ดัชนีตลาดหุ้นไทยปรับตัวสูงขึ้นมากเป็นปีที่สองติดต่อกัน แต่ดูเหมือนกับว่าดัชนีหุ้นที่ปรับตัวสูงขึ้นนั้น เป็นการปรับตัวสูงขึ้นเฉพาะหุ้นบางกลุ่ม คือผ

...More

Tuesday, 17 October 2017

หุ้นปลิดชีวิต

            ในการลงทุนในตลาดหุ้นนั้น นักลงทุนจะใช้เวลาส่วนใหญ่มุ่งหา “หุ้นดี” ที่สามารถทำกำไรสูง ๆ เพื่อซื้อเข้าพอร์ต อย่างไรก็ดีประสบการณ์ผมพบว่าการพยายามเลี่ยง “หุ้นอันตราย” นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญกว่า

...More

Thursday, 24 August 2017

จิ๊กซอว์หุ้น

            เกมตัวต่อจิ๊กซอว์ คือ เกมโบราณที่เรียบง่ายที่สุดเกมหนึ่งบนโลกนี้ ไม่จำเป็นต้องอ่านวิธีเล่นก็เข้าใจได้ น่าประหลาดว่าว่ามันแฝงปรัชญา วิธีคิดมากมายซึ่งคล้ายกับวิธีการลงทุนในหุ้นอย่างมาก และผม

...More

Monday, 3 July 2017

ความสุขศาสตร์

            สองสัปดาห์ที่ผ่านมาผมเดินทางไปใช้ชีวิตอยู่ในสแกนดิเนเวีย ตั้งแต่ก้าวแรกที่สนามบินโคเปนเฮเกน จนได้แวะเวียนเมืองใหญ่น้อยยาวไปตลอดทะเลบอลติก ผมรู้สึกได้ถึงบรรยากาศและผู้คนที่ต่างจากประเทศอื่น

...More

Friday, 26 May 2017

108 วิถีหุ้นเล็กหุ้นใหญ่

            หุ้นขนาดเล็กและขนาดใหญ่แม้จะมีจุดมุ่งหมายในการทำธุรกิจเดียวกันคือการสร้างกำไรสูงสุด แต่วิถีทางและอุปสรรคต่างกันมาก ตลาดหุ้นไทยในช่วงไตรมาสที่ผ่านมาก็พบหุ้นเล็ก “เติบโตเร็ว” สะดุดและราคาลดล

...More

Wednesday, 22 March 2017

มูลค่าผู้บริหารชั้นยอด

            หากเปรียบบริษัทคือร่างกาย ผู้บริหารก็คือมันสมองซึ่งเป็นกลไกหลักของการ “ตัดสินใจ” ทางธุรกิจ ผู้บริหารมีมูลค่า “สูงมาก” เพราะสามารถกำหนดชะตาชีวิตของบริษัทได้ด้วยการตัดสินใจเพียงไม่กี่ครั้ง ก

...More

Friday, 10 February 2017

จัตุรัสนักลงทุน 1

            หากเราเดินทางไปยุโรป สิ่งที่ได้พบเห็นในใจกลางเมืองประวัติศาสตร์แทบทุกแห่งคือ เมืองเหล่านั้นจะมีจัตุรัส ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับให้ผู้คนในอดีตมีกิจกรรมร่วมกันคือการ “แลกเปลี่ยน” ทั้ง “สิ่งของ”

...More

Tuesday, 31 January 2017

หุ้นมัดใจลูกค้า

            เป้าหมายหลักอย่างหนึ่งของธุรกิจคือการพยายาม “มัดใจ” ลูกค้าให้จงรักภักดีต่อสินค้าบริษัทให้ได้ แต่อันที่จริงแล้ว หลายครั้งลูกค้าไม่ได้ถูกมัดใจ แต่สาเหตุคือลูกค้ามีต้นทุนที่เรียกว่า Switching

...More

Friday, 13 January 2017

ลงทุนปี 2560

            ทุกต้นปีตามธรรมเนียม ผมก็จะมาสรุปมุมมองว่าปีใหม่ 2560 น่าจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ซึ่งถ้าดูรวม ๆ แล้ว ก็น่าจะเห็นคล้ายกันว่าทุกภาคส่วนโดยเฉพาะรัฐบาลร่วมด้วยช่วยกันผลักดันให้เศรษฐกิจไทยดีขึ

...More

Friday, 23 December 2016

Work Less, Earn More

            ทุก ๆ ปีที่ผ่านไปทุกคนรู้สึกว่าต้องทำงานหนักขึ้น แต่ผลตอบแทนน้อยลง การลงทุนแม้ว่าปีนี้จะเป็นปีที่ดี แต่ในภาพใหญ่นักลงทุนก็ต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อผลตอบแทนที่น้อยลง ในขณะที่ความเป็นจริงเป็

...More