Thursday, 13 November 2014

ความดีที่หนูทำได้ / SP

 

นักลงทุนคงคุ้นเคยกับเครื่องหมาย H (Trading Halt) หรือการถูกห้ามซื้อขายหลักทรัพย์จดทะเบียนเป็นการชั่วคราว เครื่องหมาย NP (Notice Pending) เพราะบริษัทจดทะเบียนที่มีข้อมูลรายงานและตลาดหลักทรัพย์อยู

...More

Thursday, 16 October 2014

vi โลกสวย

 หลายดัชนีชี้วัดทางเศรษฐกิจของประเทศสหรัฐอเมริกามีแนวโน้มและทิศทางดีขึ้น ส่งผลดีต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนโดยรวมทำให้ดัชนีดาวโจนส์ของตลาดหุ้นในประเทศสหรัฐอเมริกาปรับตัวขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่ที่&nbs

...More

Monday, 22 September 2014

เศรษฐี mai

เวลาล่วงเลยมาเกือบ 9 เดือนของปี 2557 แม้ประเทศไทยต้องเผชิญความไม่แน่นอนรอบด้านมานานในช่วงครึ่งแรกของปี แต่ปัจจุบันประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีที่พร้อมนำพาประเทศก้าวเดินหน้าต่อไป ตลาดหุ้นไทยจึ

...More

Thursday, 21 August 2014

บันทึกกรณีศึกษา SCBLIF

โลกธุรกิจย่อมมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อเวลาผ่านไป  อาจเพื่อความอยู่รอดของกิจการ เพื่อกลยุทธ์ธุรกิจตอบสนองสภาวะการแข่งขัน เพื่อปรับเปลี่ยนโครงสร้างธุรกิจหรือผู้ถือหุ้น นักลงทุนที่มีประสบการณ์ลงทุนยาวนา

...More

Friday, 25 July 2014

ลงทุนอย่างมีความสุข

เป้าหมายในการลงทุนของนักลงทุนแต่ละคนอาจแตกต่างกันไปบ้าง เช่น เพื่อผลตอบแทนสูงกว่าเงินฝากประจำหรืออัตราเงินเฟ้อ เพื่อเป็นแหล่งรายได้สำรองเพิ่มเติมจากรายได้ประจำ เพื่อวางแผนทางการเงินสู่ความมั่งคั่งเพิ่

...More

Thursday, 10 July 2014

ลงทุนตามกระแส

วันเวลาล่วงเลยผ่านครึ่งทาง ของปี 2557 อย่างรวดเร็ว สถานการณ์การเมืองที่เคยคลุมเครือตั้งแต่เดือนตุลาคม 2556 มีความชัดเจนมากขึ้น ส่งผลดีต่อความเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทย โดยดัชนีตลาด SET ณ วันที่ 4 กรกฎาค

...More

Thursday, 26 June 2014

Business Model

          นักลงทุนที่เน้นปัจจัยพื้นฐานล้วนให้ความสำคัญต่อการวิเคราะห์กิจการทั้งในเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ การวิเคราะห์เชิงปริมาณได้แก่ การประเมินมูลค่ากิจกา

...More

Friday, 13 June 2014

ปฏิรูป

หลังจากที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ คสช) ภายใต้การนำของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้าควบคุมอำนาจการปกครองเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 และอีก 5 วันต่อมาก็เริ่มจ่ายเงินค่าจำนำข้าวในวันจันทร์ที่ 26 พฤษภาคม

...More

Thursday, 29 May 2014

วิธีเพิ่มผลตอบแทน

ประวัติศาสตร์การเมืองไทย ซ้ำรอยอีกครั้ง เมื่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ คสช) ภายใต้การนำของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกพร้อมผู้บัญชาการเหล่าทัพและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

...More

Friday, 16 May 2014

New S-Curve

วงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ (Product Life Cycle) ในทางการตลาด มักแทนด้วยแผนภูมิคล้ายตัว S ยืดออกและเอียงขวา หรือนิยมเรียกว่า S-Curve โดยแบ่งออกเป็น 4 ช่วงเวลา ได้แก่ ช่วงแรก การแนะนำสินค้าสู่ตลาด Introduction)

...More

Friday, 2 May 2014

บทเรียนจากพรีเมียร์ลีก

ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ นั้นอยู่ในความสนใจของแฟนบอลชาวไทยมาอย่างช้านาน ผลการแข่งขันและข่าวสารความเคลื่อนไหวถูกนำเสนอผ่านสื่อต่างๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แฟนบอลพันธุ์แท้มักจดจำชื่อนักเตะ ผู้จัดการที

...More

Thursday, 17 April 2014

หลุมพราง VI (2/2)

จากบทความที่แล้ว เรากล่าวถึงหลุมพราง VI สี่ข้อได้แก่ หนึ่ง ซื้อแล้วไม่ขาย สอง ลงทุนหุ้น 100% ตลอดเวลาโดยไม่ถือเงินสด สาม ซื้อหุ้นเพื่อให้มีรายชื่อเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ และสี่ ซื้อขายหุ้นตามผู้บริหาร ม

...More

Thursday, 3 April 2014

หลุมพราง VI (1/2)

การเปิดเผยรายชื่อผู้ที่อยู่ในข่ายเป็นนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีคนกลางก่อนหน้านี้ ทำให้เกิดคำถามถึงวัตถุประสงค์และอาจคิดต่อไปถึง หลุมพราง ทางการเมือง เพราะหลังจากที่มีการประกาศรายชื่อแล้ว มี

...More

Thursday, 20 March 2014

อุปนิสัย VI

ข้อคิดจากโลกออนไลน์กล่าวถึง 5 คำที่ไม่ควรพูด เพื่อเตือนตนเองและสอนบุตรหลานได้แก่ หนึ่ง ยาก เพราะจะเป็นการบล็อกความสามารถทันที สอง ทำไม่ได้ เพราะจะเป็นการขับไล่ตัวจากสิ่งที่ทำหรือปิดกั้นก

...More

Friday, 7 March 2014

BOTTOM LINE

บริษัทจดทะเบียนที่มีรอบปีบัญชีสิ้นเดือนธันวาคมต้องรายงานผลการดำเนินงานและงบการเงินประจำปี 2556 ภายในวันศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2557 ที่ผ่านมา บริษัทส่วนหนึ่งทยอยประกาศผลการดำเนินงานก่อนหน้า แต่บริษัทส่

...More